Nhiều nghiên cứu cho thấy trong súp lơ xanh có chứa hàm lượng lớn chất phytochemical cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất cũng như các hợp chất phenolic,… Đây là một nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể con nguồn. Vậy súp lơ có chất gì? Ăn súp lơ xanh có tác dụng gì? Ăn súp lơ xanh có giảm cân không hay 1 cây súp lơ xanh bao nhiêu calo? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Súp lơ xanh
1/ Súp lơ xanh có tác dụng gì?
Với những gì được chúng tôi nhắc đến bên trên bạn chắc hẳn cũng đã biết súp lơ xanh có vitamin gì và súp lơ xanh giàu chất gì rồi phải không? Có thể nói đây chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể của chúng ta. Vậy ăn súp lơ xanh có tác dụng gì?
CÔNG DỤNG | LÝ GIẢI NHỮNG LỢI ÍCH SÚP LƠ XANH MANG LẠI |
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư | – Súp lơ xanh có chứa chất indole-3-carbinol hay còn gọi là I3C – chất chống oxy hóa được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ. – Súp lơ ngừa ung thư đại tràng, gan, phổi và dạ dày. – Các loại rau họ cải có khả năng ức chế sự phát triển của chất gây ung thư, hoạt động như một chất chống đột biến ngăn chặn các tế bào khối u tái tạo. – Thành phần glucosinolates trong súp lơ xanh có tác dụng sửa chữa DNA và giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào gây ung thư. |
Chống viêm | – Súp lơ giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, có khả năng làm mất cân bằng oxi hóa và sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể. – Với hàm lượng Vitamin C dồi dào, chúng có tác dụng giúp giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường. |
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não | – Ngăn chặn hiệu quả tình trạng viêm nhiễm nặng – tình trạng có liên quan mật thiết với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường và rối loạn thoái hóa thần kinh,… – Hàm lượng vitamin K, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 sẽ giúp động mạch, mạch máu không bị tích tụ mảng bám, từ đó góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể. – Ngăn chặn tình trạng mất cân bằng oxi hóa khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, phòng tránh nguy cơ gây tổn thương các tế bào não. |
Ngăn ngừa loãng xương | – Vitamin K trong súp lơ xanh có vai trò giữ cấu trúc xương khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng loãng xương. – Vitamin K còn hỗ trợ quá trình đông máu, trực tiếp tác động tích cực đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. |
Cải thiện tiêu hóa và giải độc | – Hợp chất glucosinolate gồm có lưu huỳnh và nitơ có thể hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thải bỏ độc tố và chất thải. – Glucosinolate có vai trò kích thích gan sản xuất các enzyme giải độc, ngăn chặn các tổn thương từ các gốc tự do, giúp bảo vệ lớp niêm mạc dễ bị tổn thương của dạ dày, giảm nguy cơ phát triển hội chứng rò rỉ ruột hoặc các rối loạn tiêu hóa khác. – Sulforaphane có trong loại rau này giúp kìm hãm sự phát triển quá mức của các vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập hệ tiêu hóa, đồng thời cho phép lợi khuẩn phát triển mạnh. |
Hỗ trợ giảm cân | – Súp lơ xanh chứa bao nhiêu calo? Súp lơ có rất ít calo (chỉ có 25 calorie/100g rau tươi), hầu như không có chất béo, hàm lượng carbohydrate và đường rất thấp nhưng lại giàu chất xơ. – Súp lơ xanh phù hợp với thực đơn của những người đang giảm cân. – Sử dụng loại rau cải này còn giảm táo bón, giúp tống xuất chất thải ra khỏi cơ thể. |
Giúp cân bằng hormone | – Các chất chống oxy hóa trong súp lơ xanh có thể giảm mức estrogen không lành mạnh có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như đậu nành, thịt, sữa, thức ăn lên men và tinh chế, từ đó giúp cân bằng hormone. – Phòng tránh các vấn đề sức khỏe như suy giáp, bệnh tự miễn, mệt mỏi mãn tính và ung thư buồng trứng. |
Bảo vệ mắt | – Các sulforaphane tìm thấy trong bông cải đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ các mô dễ bị tổn thương của vùng võng mạc khỏi tình trạng mất cân bằng oxi hóa. – Lợi ích của súp lơ xanh giúp phòng tránh nguy cơ mù lòa, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… |
Tốt cho hệ tuần hoàn | – Lượng chất xơ dồi dào trong súp lơ xanh rất tốt cho hệ tuần hoàn và sức khỏe tim mạch. – Vitamin K trong súp lơ xanh giúp giảm nguy cơ tích tụ canxi trong mạch máu. |
Xem thêm: Mách bạn thuốc uống mát gan giải độc tốt nhất hiện nay
Súp lơ xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
2/ Bà đẻ ăn được súp lơ xanh không?
Theo kết quả nghiên cứu và phân tích của nhiều chuyên gia, trong súp lơ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ sau khi sinh. Chúng mang đến hàng loạt các tác dụng như: bổ máu, tăng năng lượng, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch.
Hơn thế nữa súp lơ xanh còn bổ sung protein giúp xương chắc khỏe, chứa Kali và vitamin B tốt cho não bộ, giàu Vitamin C giúp làm trẻ hoá làn da, giảm sự hình thành các nếp nhăn, hỗ trợ nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ và đặc biệt là mau lành vết thương đối với phụ nữ sinh mổ…
Ăn súp lơ xanh có làm mất sữa không? Với câu hỏi này, đáp án dành cho bạn là không. Ngược lại loại rau xanh này còn hỗ trợ rất tốt vào quá trình hồi phục sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên những người phụ nữ sau sinh chỉ nên dùng súp lơ tối đa 2 bữa/tuần để tránh việc hấp thụ nhiều chất xơ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như tức bụng và nóng ruột.
Súp lơ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ sau khi sinh
3/ Một số lưu ý khi ăn súp lơ xanh
Như vậy bạn cũng đã biết súp lơ xanh có tác dụng gì rồi phải không? Mặc dù chúng có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe những bạn vẫn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng. Cần phải biết súp lơ xanh kết hợp với gì mới tốt?
3.1/ Cách ăn súp lơ xanh hiệu quả
- Nên ăn súp lơ xanh trước bữa ăn chính.
- Súp lơ cần phải được rửa sạch, cắt miếng nhỏ, luộc trong nước nóng.
- Trong quá trình sử dụng nên cho thêm một chút muối để dễ ăn.
- Khi ăn cần phải nhai chậm, ăn hết súp lơ rồi mới bắt đầu ăn cơm.
- Đối với những người có nhu cầu giảm cân việc ăn súp lơ trước sẽ giúp bạn có được cảm giác no nên sẽ ăn ít thức ăn hơn.
3.2/ Kết hợp súp lơ xanh với những loại thực phẩm có lợi khác
- Nên kết hợp ăn súp lơ với thịt và trứng vì vitamin C trong súp lơ làm sự hấp thu sắt trong cơ thể dễ dàng hơn.
- Ăn súp lơ cùng trứng, thịt và các thực phẩm khác có hàm lượng sắt cao sẽ giúp bạn hấp thu gấp đôi lượng sắt.
- Nên chế biến súp lơ xanh cho bé ăn dặm bằng dầu thực vật để giúp cơ thể hấp thu tối đa vitamin A, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác có trong súp lơ.
Ngoài súp lơ xơ còn có rất nhiều loại rau xanh hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
4/ Hợp chất Sulforaphane trong súp lơ xanh được tìm thấy Viên uống Giải Độc Natural Detox
Viên uống Giải Độc Natural Detox với thành phần được chiết xuất từ cà gai leo và đặc biệt là Sulforaphane (nhập khẩu từ tập đoàn Frutarom- Trồng ở Mỹ, chiết xuất tại Đức) – hoạt chất tự nhiên lành tính có trong súp lơ xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Kagome (Đồng nghiên cứu cùng đại học Tokai) là nhà nghiên cứu đầu tiên chứng minh được tác dụng của Sulforaphane đối với chức năng gan trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy Sulforaphane góp phần ngăn ngừa tổn thương bằng cách tăng cường cơ chế bảo vệ của gan như giải độc, chống oxy hóa, chống viêm.
Viên uống Giải Độc Natural Detox
Sự kết hợp hài hòa giữa cà gai leo và hoạt chất Sulforaphane có 1 0 2 trong sản phẩm Natural Detox mang lại cho người dùng lợi ích tuyệt vời như:
- Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan.
- Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm tác hại của rượu bia, thuốc tây, hóa chất đối với Gan.
Chỉ mong với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được súp lơ xanh có tác dụng gì và sử dụng như thế nào mới tốt. Nếu quan tâm đến Viên uống Giải Độc Natural Detox hãy liên hệ ngay đến Greenmec để nhận được tư vấn cụ thể nhé.
Xem thêm: 7 Loại trái cây giúp mát gan, hỗ trợ đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể