Yến sào không chỉ được biết đến là một món ăn ngon mà trong chúng còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được. Chính vì vậy loại thực phẩm này mang lại lợi ích cho nhiều nhóm tuổi. Vậy giá trị dinh dưỡng của yến sào như thế nào? Cùng Greenmec.vn giải đáp thắc mắc này nhé.
1/ Giá trị dinh dưỡng của yến sào thông qua kết quả nghiên cứu khoa học
Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, thì trong thành phần của yến sào có đến 55% Protein không béo (có thể dao động tùy vào yến nhà hay yến đảo), 18 loại axit amin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người.
Trong đó có những loại có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine… đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và 31 nguyên tố đa, vi lượng, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se.
Ngoài ra trong yến sào có 6 loại hormone giúp điều tiết nội tiết tố cho cả nam và nữ giới bao gồm testosterone, estradiol, progesterone, prolactin và các hormone nữ giúp kích thích nang trứng. Bổ sung “tối đa dưỡng chất” cho mỗi lần sử dụng sản phẩm mà không cần ăn uống phong phú để đạt được hiệu quả.
Đối với nam giới testosterone trong tổ yến giúp điều trị chứng rối loạn cương dương. Còn đối với phụ nữ, các hormone giúp điều hòa nội tiết trong thời kỳ tiền mãn kinh, phục hồi tổn thương tử cung, buồng trứng và giảm stress thời kỳ mang thai. Các hoạt động estrogen trong yến sào tác động lên các tế bào tuyến sinh dục của tuyến yên trong não bộ còn cải thiện cấu trúc và mô học như thay đổi số lượng nang trứng, cân nặng và đường kính.
2/ Bảng tổng hợp giá trị dinh dưỡng của yến sào và lợi ích đối với sức khỏe người dùng
Giá trị của yến sào không chỉ nằm ở giá thành mà còn đến từ lượng dưỡng chất mà chúng mang đến cho cơ thể người dùng. Dưới đây bảng tổng hợp chi tiết các thành phần có trong yến sào để bạn hiểu được lý do vì sao chúng là loại thực phẩm đại bổ.
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA YẾN SÀO (Trong 100gr) | ||
Protein | 50 – 60% | Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể |
Proline | 5.27% | Phát triển và phục hồi các mô, cơ, da và tế bào |
Axit aspartic | 4.69% | |
Leucine | 4.56% | Kiểm soát lượng đường trong máu |
Cystein, Phenylalamine | 4.5% | Giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng hấp thu vitamin D |
Fucose | 0.70% | Tốt cho não bộ |
Galactose | 16.90% | |
Glycine | 1.99% | Tốt cho làn da |
Valine | 4.12% | Thúc đẩy hình thành tế bào mới |
Isoleucine | 2.04% | Phục hồi sức khỏe |
Threonine | 2.69% | Tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch |
Methionine | 0.46% | Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp |
Phenylalanine | 4.50% | Tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ |
Histidine | 2.09% | Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp |
Lysine | 1.75% | Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống |
Tyrosine và Acid Syalic | 8.60% | Giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm xạ hay có sự tổn thương ở hồng cầu |
Trytophan | 0.70% | Phòng chống ung thư |
N-acetylglucosamine | 5.30% | Phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp |
N-acetylgalactosamine | 7.30% | Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh |
N-acetylneuraminicacid | 8.60% | Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus |
Fe | 27.90% | Tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ |
Cu | 5.87% | |
Canxi | 0.76% | |
Zn | 1.88% | |
Crom | Giúp kích thích tiêu hóa và Selen giúp chống lão hóa, chống phóng xạ |
3/ Cách sử dụng yến sào hấp thu dưỡng chất tốt nhất
Với bảng giá trị dinh dưỡng của yến sào bên trên chắc hẳn bạn cũng đã thấy loại thực phẩm này thực sự tuyệt vời như thế nào. Mặc dù không ai có thể phủ nhận được các lợi ích của yến sào mang đến nhưng để thu được hiệu quả từ chúng bạn cần phải biết cách thưởng thức sao cho hợp lý.
3.1/ Thời điểm thích hợp để sử dụng yến sào
- Nên ăn yến sào khi bụng đang rỗng.
- Thời điểm thích hợp nhất để ăn yến sào là buổi sáng, ngay khi mới thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng, và cùng có thể sử dụng chúng giữa hai bữa ăn chính.
- Yến sào sẽ giúp các cơ quan tiêu hóa khởi động nhẹ nhàng, từ đó giúp hấp thu dưỡng chất vào cơ thể hiệu quả hơn.
3.2/ Liều lượng yến sào phù hợp cho từng đối tượng người dùng
Việc sử dụng quá nhiều yến sào còn có thể gây dư chất dinh dưỡng, từ đó dẫn đến tình trạng bị cơ thể đào thải ra ngoài. Do vậy, tốt hơn hết chỉ nên ăn yến sào với một lượng vừa đủ để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất.
ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI DÙNG | LIỀU LƯỢNG CHỈ ĐỊNH |
Trẻ em 1 – 12 tuổi | 3g yến sào khô/lần |
Trẻ vị thành niên và người lớn | 5g – 10g yến sào khô/lần |
Phụ nữ mang thai | – Phụ nữ mang thai tháng 4 – 7 nên ăn trung bình 100g/tháng, dùng đều đặn cách ngày khoảng 7g/lần. – Phụ nữ mang thai tháng 8 – 9 nên giảm liều lượng 70g/tháng, dùng cách ngày khoảng 5g/lần. |
Người lớn tuổi | Cách ngày 1 lần, trung bình 100gr/tháng |
Người bình thường | 2 lần/tuần với liều lượng khoảng 5g/lần |
Hy vọng với bài viết này Greenmec có thể giúp bạn nắm được giá trị dinh dưỡng của yến sào. Để bồi bổ cho cơ thể kịp thời bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến các cửa hàng uy tín và chọn mua ngay sản phẩm chất lượng nhé.