Ăn rau gì tốt cho xương khớp bạn có biết không? Mặc dù nền ẩm thực Việt rất phong phú và đa dạng nhưng không phải bất kỳ loại nào trong số đó cũng đều tốt cho sức khỏe cả. Vì thế nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng nếu muốn cải thiện sức khỏe xương khớp của mình.
1/ Nguyên nhân gây đau khớp là gì?
Đau khớp luôn là một trong những bệnh lý gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt thường ngày. Có thể nói, đây chính là tình trạng tạo ra cảm giác khó chịu, đau nhức ở bất kỳ khớp nào của cơ thể. Hầu hết những bệnh nhân nhóm bệnh cơ xương khớp đều phàn nàn để những triệu chứng này.
Nhìn chung, đau khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đôi khi, đây có thể là biểu hiện của bệnh lý toàn thân hoặc chấn thương nào đó ở các cơ khớp, hoặc hoàn toàn có thể bắt nguồn từ việc cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D.
Bạn cần phải nhớ rằng Vitamin D là một trong những dưỡng chất rất quan trọng bên trong cơ thể con người. Chúng giúp hấp thụ canxi, từ đó xương sẽ chắc khỏe. Vì thế, thiếu Vitamin D sẽ kéo theo tình trạng hụt canxi. Khi đó sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề như: mỏi các khớp, nhức khớp, cơn đau kéo dài và tái phát ở xương và thường xuyên mệt mỏi.
Xem thêm: Bệnh khô khớp gối nên ăn gì và uống gì giúp giảm đau?
Một trong những nguyên nhân gây đau khớp chính là thiếu hụt Vitamin D
2/ Ăn rau gì tốt cho xương khớp?
Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, việc thiếu hụt canxi là không tốt. Vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn uống để có thể cải thiện tình trạng này nhé. Vậy ăn rau gì tốt cho xương khớp? Bên dưới đây là 7 loại rau bạn nên ăn vì chứa nhiều canxi.
TÊN LOẠI RAU | CÔNG DỤNG |
Giá đỗ | – Các nghiên cứu đã chỉ ra, cứ trong 100g giá đỗ xanh sẽ có chứa tới 38g canxi. – Thành phần được tìm thấy khác bao gồm hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon – cả hai hợp chất đều có công dụng nổi bật trong việc bảo vệ xương khớp. – Việc ăn nhiều giá đỗ sẽ giúp làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương, qua đó có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương. |
Rau cải chíp (cải thìa) | – Cứ trong 100 gam rau cải chíp sẽ có tới 105 mg canxi. – Trong loại rau này còn có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, folic axit, sắt, beta carotene và kali… – Tất cả các thành phần kể trên sẽ giúp cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh. – Riêng thành phần beta carotene còn giảm nguy cơ ung thư phổi và ruột |
Rau diếp | Trong rau diếp rất giàu canxi, giúp cơ thể phát triển và duy trì xương và răng chắc khỏe.. Ngoài ra, trong rau diếp còn giàu vitamin A, các vitamin nhóm B và khoáng chất giúp bạn luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, có lợi cho tim mạch. |
Bông cải xanh | – Bông cải xanh rất giàu các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K,… – Các thành phần có trong rau cải xanh giúp xương vững chắc và phòng chống loãng xương. – Trong bông cải xanh còn chứa photochemical, chất chống oxy hóa, các thành phần này sẽ giúp chống bệnh tật và bệnh nhiễm trùng. |
Rau chân vịt | – Rau chân vịt rất giàu canxi và vitamin C, vitamin K, photpho, kali, kẽm,… Những thành phần này giúp tăng cường cơ bắp, giảm các vết rạn xương hữu hiệu. – Riêng thành phần selen trong loại rau này giúp bảo vệ gan. – Trong rau chân vịt còn tìm thấy carotenoid neoxanthin, nhờ đó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tiền liệt tuyến, đặc biệt beta caroten còn loại trừ được cả tế bào ung thư ruột kết. |
Đậu rồng | – Các nghiên cứu đã chỉ ra, đậu rồng là loại đậu có lượng canxi nhiều nhất trong các loại đậu, vì thế nên chúng rất có lợi trong phòng chống loãng xương. – Trong hạt đậu rồng còn có chứa 30 – 37% protit, 28 – 31% gluxit (riêng trong quả non có từ 1.9 – 2.9% protit, 3.1 – 3.9% gluxit). – Thành phần acid amin trong đậu rồng có nhiều lysin, methionin, cystin… rất bổ dưỡng. |
Cải xoăn | – Cải xoăn chứa nhiều canxi hơn so với sữa và cũng dễ hấp thu hơn so. – Rau còn chứa nhiều vitamin K – là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương. |
Như vậy bạn đã biết ăn rau gì tốt cho xương khớp rồi phải không? Ngay bây giờ hãy nhanh chóng lên thực đơn cho các bữa ăn sắp đến trong tuần nhé. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện bệnh lý xương khớp hiệu quả đấy.
Ăn rau gì tốt cho xương khớp?
3/ Uống viên xương khớp Duliko không còn lo những cơn đau nhức “làm phiền”
Nếu những cơn đau kéo dài liên tục khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong các hoạt động thường ngày thì hãy bắt đầu sử dụng viên khớp Duliko ngay từ bây giờ. Với hơn 15 loại dược liệu quý, Duliko có nhiệm vụ hoạt động tối đa trong cơ thể của bạn bằng những thành phần lành tính nhất. Xương khớp giảm nhanh các triệu chứng đau. Bạn có thể kiểm chứng thử sau 1 lộ trình dùng Duliko. Giảm nhanh đau, mỏi xương khớp; nhức mỏi vai gáy; đau cột sống lưng
Viên uống Duliko được sản xuất dựa vào ứng dụng trực tiếp từ bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” – Bài thuốc có từ thời nhà Đường với công dụng hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp như: đau nhức khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm khớp, thận hư gây đau lưng, gối mỏi tai ù, các chứng đau dây thần kinh ngoại biên (thần kinh tọa, đau vai gáy…) cực kỳ hiệu quả.
Viên xương khớp Duliko
Không chỉ vậy, nhờ phương pháp sản xuất hiện đại, các thành phần được được định lượng chính xác. Đặc biệt, trước khi tung ra thị trường sản phẩm còn được bảo quản tốt trong suốt quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Đó chính là lý do vì sao quý khách hàng có thể an tâm sử dụng. Viên khớp Duliko đảm bảo mang lại hiệu quả cao và lành tính, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng.
Xem thêm: Chữa đau xương khớp bằng quả khế có hiệu quả không? Sử dụng như thế nào?
4/ Lời kết
Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “Ăn rau gì tốt cho xương khớp? 7 Gợi ý tuyệt vời cho sức khỏe”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.