Bữa sáng cho người bệnh gout: 5 Món ăn đơn giản, dễ chế biến

Dinh dưỡng

Gợi ý bữa sáng cho người bệnh gout đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng

Đăng ngày 08/05/2023 bởi Greenmec Editor

Bữa sáng cho người bệnh gout đóng vai trò rất quan trọng. Để duy trì sức khỏe tốt, đây là bữa ăn mà người bệnh không thể bỏ qua. Đối với người bị gout, việc lựa chọn những món ăn phù hợp sẽ giúp hạn chế các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vậy bữa sáng cho người bệnh gout nên có những món gì? Cùng tìm hiểu nhé.

1/ Nguyên tắc bữa sáng cho người bị Gout

Người bị gout cần chú ý đến chế độ ăn uống để giảm nguy cơ tái phát bệnh và hạn chế tổn thương khớp. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp với tình trạng của mình.

Một số nguyên tắc cơ bản cho bữa sáng cho người bị gout là:

  • Hạn chế các thực phẩm giàu purin, một chất có thể tăng lượng axit uric trong máu. Các thực phẩm này bao gồm các loại nội tạng, thịt đỏ, hải sản như cá cơm, sò, cá ngừ…
  • Tăng cường các thực phẩm có protein tốt như sữa, trứng, đậu hũ… Nhưng không nên ăn quá nhiều protein, chỉ khoảng 1g/kg trọng lượng mỗi ngày.
  • Bổ sung các thực phẩm có carbohydrate như ngũ cốc, bánh mì, khoai tây… vì chúng có thể giúp giảm axit uric trong máu.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu vitamin và tính kiềm, như cà chua, dưa chuột, cam, quýt…
  • Tránh các thực phẩm lên men, chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc có nhiều muối, đường. Nên chế biến món ăn bằng cách luộc hay hấp để giữ được dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
  • Không uống rượu bia, nước ngọt có ga hay các chất kích thích khác.

Bằng cách tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học cho bữa sáng, bạn có thể kiểm soát được bệnh gout và cải thiện chất lượng cuộc sống.

bữa sáng cho người bệnh gout

Bữa sáng cho người bệnh gout cần đảm bảo dinh dưỡng

2/ Gợi ý những món ăn lành mạnh nên có trong bữa sáng cho người bệnh Gout

Để kiểm soát gout tốt hơn, bạn có thể chọn những món ăn đơn giản sau đây cho bữa sáng. Những món ăn này vừa giúp điều trị gout vừa đa dạng và hấp dẫn. Vậy đâu là những món ăn lành mạnh nên có trong bữa sáng cho người bệnh Gout? Cùng tìm hiểu nhé.

2.1/ Trứng luộc

Trứng luộc là một món ăn tốt cho bữa sáng của người bị gout vì chứa nhiều protein và ít purin. Một quả trứng cỡ trung có khoảng 6g protein và purin rất thấp.

Trứng luộc cũng rất tiện lợi cho những người có thời gian eo hẹp. Bạn chỉ cần 5 – 7 phút để chế biến món ăn này mỗi sáng và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá 6 quả trứng mỗi tuần nếu bị gout. Nếu không, sẽ có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe.

2.2/ Trứng hấp củ năng

Món ăn trứng hấp củ năng không chỉ đơn giản ngon miệng mà còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh gout. Củ năng được xem là thực phẩm tốt cho những người ăn kiêng, đặc biệt là những người bị bệnh gout.

Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị 2 quả trứng gà và 5 củ năng. Tiếp đó, bạn rửa sạch củ năng và thái mỏng. Sau đó, đập và đánh tan trứng gà, cho củ năng vào trộn đều. Tiếp theo, bạn hấp món ăn này cho tới khi chín. Một lần hấp như vậy có thể phục vụ cho 2 người thưởng thức.

2.3/ Bánh mỳ ốp la

Nên chú ý rằng chỉ cung cấp đủ lượng carbohydrate là tốt, vì sử dụng quá nhiều cũng có thể tăng lượng đường trong máu. Đây là công thức đơn giản cho bánh mỳ trứng ốp la:

Nguyên liệu:

  • 1 ổ bánh mỳ
  • 2 quả trứng gà
  • Muối và hạt tiêu

bữa sáng cho người bệnh gout

Bánh mỳ ốp la là bữa sáng cho người bệnh gout hoàn hảo

Cách chế biến:

  • Cắt bánh mỳ thành lát mỏng, để sang một bên.
  • Đập trứng vào một bát, thêm một chút muối và hạt tiêu, khuấy đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và đổ trứng vào chảo, rán từ từ đến khi chín.
  • Xếp trứng rán lên lát bánh mỳ, phủ lên một miếng bánh mỳ khác. Có thể thêm thịt ba rọi nếu muốn.
  • Đây là một món ăn đơn giản và ngon miệng, có thể kết hợp với trái cây tươi và sữa chua trong bữa sáng. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều cholesterol như trứng và thịt đỏ, và tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế tác động của bệnh gout.

2.4/ Đậu hũ nầm nấm rơm

Đậu hũ và nấm rơm là hai loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân gout. Trong đậu hũ chứa nguồn đạm thực vật lành mạnh cùng hàm lượng chất xơ và vitamin cao, còn nấm rơm là loại thực phẩm có chứa lượng đạm dễ hấp thu. Bữa sáng với một bát đậu hũ hầm nấm rơm sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho những hoạt động của cơ thể.

Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 3 miếng đậu hũ non, 150g nấm rơm, 1 nắm hẹ và các gia vị cần thiết. Hầm đậu hũ và nấm rơm với nước và hành tây, sau đó thêm hẹ và gia vị cho vừa ăn. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, người bệnh gout có thể ăn vào buổi sáng 2-3 lần/tuần để bổ sung dinh dưỡng.

2.5/ Cháo thịt gà

Cháo thịt gà là một món ăn rất thích hợp cho người bị gout vào mỗi buổi sáng. Thịt gà là nguồn cung cấp vitamin B, khoáng chất và acid amin phong phú. Lượng selen trong thịt gà còn đóng vai trò ức chế sự kết tủa của acid uric.

Bên cạnh đó, người bị gout cũng nên ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Vì vậy, cháo thịt gà là bữa sáng hoàn hảo cho người bị gout.

Nguyên liệu:

  • 300g thịt gà (nên chọn phần đùi)
  • 1 nắm gạo tẻ
  • Hành ngò

Cách chế biến:

  • Thịt gà rửa sạch, gạo vò sơ qua
  • Cho vào nồi hầm chung với 1 lít nước đến khi nhừ
  • Nêm nếm gia vị và thêm hành ngò vào

Món ăn này tốn một chút thời gian để chế biến, nhưng cách làm khá đơn giản. Bạn có thể nấu nhiều hơn để cả gia đình cùng thưởng thức.

bữa sáng cho người bệnh gout

Cháo thịt gà – Bữa sáng cho người bệnh gout giàu dinh dưỡng

3/ Những lưu ý về chế độ ăn uống cho người bệnh gout

Người bị bệnh gout cần tuân thủ chế độ ăn uống sau đây:

  • Giảm thiểu sử dụng thịt đỏ, hải sản và các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao, bởi vì purin có thể tạo ra acid uric trong cơ thể, đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh gout.
  • Tăng cường ăn các loại rau củ quả giàu vitamin C, ví dụ như đu đủ, bưởi, cam, dưa chuột, cà chua, khoai tây, cải bó xôi, củ cải trắng, lưỡi bò, hành tây, đậu xanh, đỗ đen, đỗ trắng, bông cải xanh, rong biển, nấm… vào chế độ ăn uống.
  • Hạn chế uống các loại đồ uống có cồn, uống đủ lượng nước (khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày) để kích thích chức năng thận hoạt động tốt hơn.
  • Ăn nhiều ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu chất xơ để giảm cân và tăng cường sức khỏe.
  • Thực hiện chế độ ăn kiêng phù hợp, với lịch trình nhất định.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất.

bữa sáng cho người bệnh gout

Người bệnh gout chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, để biết được đâu là bữa sáng cho người bệnh gout lý tưởng và những lưu ý quan trọng trong chế độ sinh hoạt thường hãy, hãy theo dõi Fanpage Greenmec nhé. Tại đây quý khách hàng sẽ nhận được tư vấn 1-1 từ dược sĩ.

Tham khảo:

Bữa sáng cho người buồng trứng đa nang: 7 thực phẩm cần có

6 công thức bữa sáng cho người sỏi thận ăn ngon, sống khỏe

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

Gợi ý bữa sáng cho người bệnh gout đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0