Đối với các bệnh lý về gan, ngoài việc điều trị bằng phương pháp Tây y, người bệnh còn có thể tham khảo qua một số loại nước uống giúp mát gan, giải độc. Sự kết hợp tuyệt vời này có thể hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng gan tiến triển rất hiệu quả. Vậy uống gì mát gan? Dưới đây là 6 cách nấu nước mát giải độc gan an toàn đã được kiểm chứng bạn có thể tham khảo qua.
1/ Cách nấu nước mát giải độc gan bằng sả
Sả là nguyên liệu tự nhiên đã quá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Chúng không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn mà còn có tác dụng lợi tiểu, giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang sạch sẽ,… Như được biết, chỉ cần uống 1 ly nước sả, chúng sẽ hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại và giảm acid uric trong cơ thể rất tốt.
1.1/ Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị
- 1 củ gừng
- 3 cây sả
- 100 ml mật ong nguyên chất
- 2 trái chanh tươi
- Khoảng 500ml nước
- Các dụng cụ cần thiết khác như: 1 cái bình bằng thủy tinh, 1 cái nồi,…
1.2/ Cách thực hiện
- Đầu tiên, tiến hành rửa sạch sả và gừng, thái lát mỏng.
- Tiếp đến, cho các nguyên liệu này vào nồi cùng với 500ml nước lọc, bắt đầu đun sôi.
- Đợi cho đến khi hỗn hợp đã sôi, vặn nhỏ lửa xuống, tiếp tục đun sôi thêm 5 phút sao cho tinh chất sả và gừng được ra hết.
- Kế đến, vắt chanh và hòa với nước cho ra cốc.
- Cho mật ong vào bình thủy tinh và khuấy đều, tiếp tục đổ nước chanh vào, khuấy đều tay để hòa tan.
- Để giải độc gan, mỗi ngày bạn có thể sử dụng 2 lần, mỗi lần 100ml.
2/ Cách nấu nước mát giải độc gan bằng đậu xanh
Cách nấu nước đậu xanh giải độc tương đối đơn giản và an toàn. Trước đây nguyên liệu này thường được sử dụng để chế biến những món bánh, xôi, chè,… Không chỉ vậy, chúng còn thường xuyên có mặt trong những bài thuốc dân gian, giúp thanh nhiệt và giải độc gan rất tốt.
2.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60g đậu xanh
- Lượng nước vừa đủ
- Các dụng cụ cần thiết
2.2/ Cách thực hiện
- Đầu tiên, hãy vo sạch đậu xanh còn vỏ đã chuẩn bị trước đó.
- Tiếp đến, cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước đun với lửa lớn.
- Canh cho nước đậu xanh sôi tầm 10 phút thì tắt bếp.
- Để nguội và uống thay nước trong ngày để giải độc gan hiệu quả.
Xem thêm: Các loại rau giải độc gan: Cách sử dụng và những lưu ý quan trọng
3/ Cách nấu nước mát giải độc gan bằng nho khô
Nho khô là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chúng không chỉ giàu chất xơ mà còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa (vitamin C, bioflavonoid). Những thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gan hoạt động tốt, thực hiện hiệu quả chức năng thanh nhiệt, thải độc cho gan…
3.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 chén nho khô với lượng vừa phải
- 6 chén nước lọc
3.2/ Cách thực hiện
- Mang 1 chén nho khô đã chuẩn bị trước đó đem ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút.
- Khi đã đủ thời gian, hãy vớt nho ra rửa lại dưới vòi nước đang chảy cho sạch.
- Bước tiếp đến, cho nho khô vừa rửa sạch vào nồi cùng lượng nước đã chuẩn bị sao cho lượng nước đổ vào phải gấp 3 lần lượng nho.
- Bắt đầu đun sôi 5 phút rồi ngâm trong 24 giờ đồng hồ.
- Cuối cùng, hãy chắt lấy nước nho ngâm vào bình thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng hết trong ngày.
4/ Cách nấu nước mát giải độc gan bằng đậu đen
Các nghiên cứu đã chỉ ra trong đậu đen có chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Đặc biệt, molypden có trong loại hạt này là thành phần của loại enzyme sulfite oxidase, chúng có lợi cho quá trình giải độc sulfates cho gan.
4.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr đậu đen
- 600ml nước lọc
4.2/ Cách thực hiện
- Cho đậu đen đã mua ra rổ, tiến hành nhặt sạch hạt lép, sâu mọt.
- Mang đậu đen đem rửa sạch.
- Sau đó hãy cho đậu đen vào nồi, đổ nước sôi vào đun to lửa trong khoảng 10 phút.
- Nấu cho đến khi nồi đậu đen sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun sao cho hạt đậu đen chín mềm thì tắt bếp.
- Người dùng có thể uống cả nước và hạt đều rất tốt.
5/ Cách nấu nước mát giải độc gan bằng bí đao
Có thể bạn chưa nghe nói đến nhưng trong bí đao có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Không những vậy, theo kiến thức Đông y, bí đao còn có tính mát, vị ngọt thanh và có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Vì thế chẳng có lý do gì để bạn bỏ qua một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên thơm ngon, lành tính và rất an toàn cho sức khỏe như thế này.
5.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Khoảng 1kg bí đao
- 5 lá dứa (lá nếp)
- 10gr thục địa
- 150gr đường phèn
- ⅓ muỗng cà phê muối
- 4l nước
5.2/ Cách thực hiện
- Mang bí đao rửa sạch, tiến hành gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ.
- Cùng với đó, mang lá dứa rửa sạch và buộc gọn chúng lại với nhau.
- Tiếp đến, cho bí đao, muối, thục địa, đường phèn vào nồi, sau đó tiếp tục đổ thêm nước đã chuẩn bị vào.
- Trực tiếp bắc nồi lên bếp, đun đến khi nhừ bí đao.
- Mở nổi và cho thêm lá dứa vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Chờ trà nguội hãy tiến hành lọc bỏ bã và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Xem thêm: 7 Loại trái cây giúp mát gan, hỗ trợ đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể
6/ Cách nấu nước giải độc gan bằng rau má
Rau má luôn được biết đến là loại rau xanh có lợi cho sức khỏe. Nó có tính mát, vị đắng và thường được dùng làm nước uống. Không chỉ giúp giải khát, nước rau má còn giúp giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch rất tốt. Không những vậy, loại thuốc này còn được ví như một vị thuốc làm mát gan cực kỳ hiệu quả.
6.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr rau má
- 1l nước đun sôi để nguội
6.2/ Cách thực hiện
- Loại bỏ lá úa và rửa sạch, sau đó hãy ngâm nước muối khoảng 30 phút.
- Cho rau má vào máy xay sinh tố cùng với lượng nước đã chuẩn bị và xay nhuyễn.
- Sau đó hãy lọc lấy nước rau má và bỏ bã.
- Bạn có thể bảo quản sinh tố rau má trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần.
Ngoài những thực phẩm trên, 1 số thực phẩm khác cũng tốt cho gan như: lá vối, Atiso và 1 số trái cây khác.
7/ Lời kết
Bên trên đều là những cách nấu nước mát giải độc gan đơn giản mà bạn có thể tham khảo qua. Chúng không chỉ giúp giải khát mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian để chế biến nước uống, bạn có thể chọn sử dụng viên uống Natural Detox để giảm tải gánh nặng cho gan.
Viên uống Giải Độc Natural Detox với thành phần được chiết xuất từ cà gai leo và đặc biệt là Sulforaphane (nhập khẩu từ tập đoàn Frutarom- Israel) – hoạt chất tự nhiên lành tính có trong súp lơ xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Kagome (Đồng nghiên cứu cùng đại học Tokai) là nhà nghiên cứu đầu tiên chứng minh được tác dụng của Sulforaphane đối với chức năng gan trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy Sulforaphane góp phần ngăn ngừa tổn thương bằng cách tăng cường cơ chế bảo vệ của gan như giải độc, chống oxy hóa, chống viêm.
Sự kết hợp hài hòa giữa cà gai leo và hoạt chất Sulforaphane có 1 0 2 trong sản phẩm Natural Detox mang lại cho người dùng lợi ích tuyệt vời như:
- Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan.
- Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm tác hại của rượu bia, thuốc tây, hóa chất đối với Gan.
Có thể bạn quan tâm: Mách bạn thuốc uống mát gan giải độc tốt nhất hiện nay
Để được tư vấn thêm về Viên uống Giải Độc Natural Detox, quý khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ đến Greenmec để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.