Canh tốt cho dạ dày nhiều vô số kể, vì thế bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được món hợp khẩu vị của mình. Cùng tham khảo những gợi ý sau đây của chúng tôi và lên thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhé.
1/ Mối quan hệ giữa bệnh dạ dày và chế độ ăn uống
Bạn có phải là một trong những người thường xuyên bị đau dạ dày? Nếu có, thì bạn biết nó có thể khó chịu và bực bội như thế nào. Đau dạ dày có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như căng thẳng, nhiễm trùng hoặc tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.
Nhưng bạn có biết rằng chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hoặc giảm bớt cơn đau dạ dày? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ thảo luận về chế độ ăn uống có thể giúp ích cho những người bị đau dạ dày.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người đau dạ dày
Trước khi đi sâu vào chế độ ăn kiêng, chúng ta hãy hiểu nguyên nhân gây đau dạ dày. Đau dạ dày có thể xảy ra do một số lý do, chẳng hạn như:
- Ăn quá nhiều
- Ăn quá nhanh
- Ăn thức ăn cay hoặc béo
- Tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc rượu
- Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm
- Căng thẳng hoặc lo lắng
- Rối loạn tiêu hóa như Hội chứng ruột kích thích (IBS), Bệnh viêm ruột (IBD) hoặc Viêm dạ dày
Điều cần thiết là xác định nguyên nhân gốc rễ của cơn đau dạ dày của bạn để áp dụng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống phù hợp.
2/ Chế độ ăn cho người bị đau dạ dày
Khi nói đến bệnh đau dạ dày, câu nói “bạn ăn gì làm nấy” luôn đúng. Thực phẩm bạn tiêu thụ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống tiêu hóa và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm viêm. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn cho người bị đau dạ dày:
2.1/ Các thực phẩm cần tránh
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, bên cạnh việc bổ sung các loại đồ ăn, canh tốt cho dạ dày người bên còn nên kiêng cử một số loại thực phẩm nhất định. Nếu không muốn các triệu chứng ngày càng nặng hơn và khiến cơ thể khó chịu, bạn nên nắm rõ danh sách những “cái tên” cần tránh bên dưới đây.
Người đau dạ dày nên tránh sử dụng các chất kích thích
NHÓM THỰC PHẨM | NHỮNG TÁC HẠI ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY |
Thực phẩm cay và béo | Những thực phẩm này có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày, dẫn đến chứng ợ nóng và đau dạ dày. |
Caffeine và rượu | Cả hai loại đồ uống này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất axit. |
Đồ uống có ga | Đồ uống có ga có thể gây đầy hơi và đầy hơi, dẫn đến cảm giác khó chịu và đau đớn. |
Các sản phẩm từ sữa | Nếu bạn không dung nạp đường sữa, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể gây đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. |
Thực phẩm chứa gluten | Những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten nên tránh các loại thực phẩm chứa gluten như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. |
2.2/ Nhóm thực phẩm nên sử dụng
Trước khi tìm hiểu sâu hơn về những món canh tốt cho dạ dày, bạn cần nắm rõ đâu là những loại thực phẩm mang lại lợi ích cho tình trạng bệnh của mình. Có lẽ những gợi ý được Greenmec chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp ích đến bạn đấy.
NHÓM THỰC PHẨM | LỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY |
Thực phẩm giàu chất xơ | Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, có thể giúp điều hòa nhu động ruột và giảm viêm. |
Protein nạc | Chọn protein nạc như thịt gà, cá và đậu phụ thay vì thịt đỏ, có thể khó tiêu hóa hơn. |
Thực phẩm lên men | Thực phẩm lên men như sữa chua, kefir, kim chi và dưa cải bắp có chứa men vi sinh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm viêm. |
Trái cây ít axit | Các loại trái cây như chuối, dưa và bơ có ít axit và dễ tiêu hóa. |
Trà thảo dược | Trà hoa cúc, gừng và bạc hà có thể làm dịu dạ dày và giảm viêm. |
3/ 4 Món canh tốt cho dạ dày mà người bệnh không nên bỏ lỡ
Theo thói quen của hầu hết mọi gia đình Việt, dường như mỗi bữa cơm đều không thể thiếu món canh. Sự có mặt của chúng sẽ góp phần cân bằng dinh dưỡng, giúp người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn. Vậy đâu là những món canh tốt cho dạ dày? Cùng Greenmec tìm hiểu nhé.
Đu đủ luôn được đánh giá là món canh tốt cho dạ dày
MÓN CANH | CÔNG DỤNG | CÁCH NẤU |
Canh đu đủ hầm sườn non | – Canh đu đủ hầm sườn non nằm trong danh sách những món canh tốt cho dạ dày bởi chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C, nhiều carotenoit acid hữu cơ, thiamin, riboflavin, canxi, photpho, magie, sắt, chất béo, xenlulozo, nước. – Các thành phần trong đu đủ có tác dụng điều trị viêm dạ dày mãn tính, giảm đau, ăn không tiêu, táo bón, trị đau lưng mỏi gối, chống lão suy. – Trong khi đó sườn non chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng giúp bảo vệ dạ dày, cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa. | Nguyên liệu: – 500g sườn non – 1 quả đu đủ to – 1 củ hành tím – 3 củ tỏi – 1 quả cà chua – 1,5l nước – Dầu oliu, đường, muối, hạt nêm, tiêu, rau thơm Hướng dẫn: – Sườn non rửa sạch, đập dập để sườn mềm và cắt thành từng miếng vừa ăn. Để riêng sườn. – Đu đủ bào vỏ, xát với ít muối để cho đu đủ không bị đắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. – Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ dọc thành 4 đến 6 phần. – Phi thơm tỏi, hành trong một chút dầu và cho sườn non vào xào. – Cho 1.5l nước vào nồi, khi sôi hạ lửa nhỏ, cho sườn non đã xào vào đun cùng với 1 thìa đường. Để đu đủ vào nồi luôn. – Khi nước sôi lại, thêm cà chua và nêm cho hợp khẩu vị. – Để canh đu đủ hầm sườn khoảng 30 phút cho sườn mềm và đu đủ chín thì tắt bếp. – Trang trí canh với rau thơm và thêm ít hạt tiêu bằm lên trên để tăng vị thơm cho canh. |
Dạ dày heo hầm vỏ quýt, tiêu xanh | – Món canh tốt cho dạ dày này giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày-tá tràng ở thể hàn. – Nhiều ghi chép cho thấy dạ dày lợn vỏ quýt, tiêu xanh là món ăn có tác dụng nhuận khí khai vị, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau. – Món canh tốt cho dạ dày này còn hạn chế cảm giác buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng, kích thích ăn uống ngon miệng và cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa. – Gợi ý hoàn hảo cho người bị đau dạ dày lâu ngày, người già bị đau dạ dày hay người đã phẫu thuật dạ dày. | Nguyên liệu: – 400g dạ dày heo. – 1 quả vỏ quýt. – 1 thìa cà phê tiêu đen hoặc tiêu xanh. – 1 thìa canh đường. – 2 thìa canh nước mắm. – 1 củ hành tím. – 3 tép tỏi. – Gừng tươi. – Hạt nêm. – Dầu ăn. Hướng dẫn: – Rửa sạch dạ dày heo và cắt thành từng miếng vừa ăn. – Ngâm dạ dày trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ mùi hôi. – Lấy vỏ quýt rửa sạch và cắt thành các lát mỏng. – Phi thơm hành tỏi với dầu ăn. – Cho dạ dày vào phi chung với hành tỏi. Tiếp tục cho vào đường, nước mắm, hạt nêm và tiêu xanh. Đảo đều trong khoảng 3 phút. – Đổ nước vào khoảng 500ml, đặt lên bếp hầm lửa nhỏ. Đợi khi sôi thì cho dạ dày vào hầm khoảng 15 phút. – Sau đó, cho vỏ quýt và gừng tươi vào nồi hầm cùng. Tiếp tục hầm khoảng 30-45 phút cho đến khi dạ dày của heo mềm. – Nêm thêm gia vị nếu cần thiết, tắt bếp và thưởng thức. |
Thịt heo hầm nấm | – Món canh thịt heo hầm nấm giúp bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày – Theo Y học cổ truyền, món thịt nạc hầm nấm có tác dụng bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày, kiện tỳ ích thận. – Nghiên cứu của Y học hiện đại cho thấy, món canh tốt cho dạ dày này chứa nhiều chất kháng viêm và thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. – Các thành phần như protein, canxi, kali, chất sắt, chất xơ, vitamin… có khả năng hỗ trợ chống viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, phòng ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu và chống táo bón. | Nguyên liệu: – 500g thịt heo – 200g nấm đông cô – 1 củ hành tây – 2 củ tỏi – 1/2 củ gừng cắt sợi – 2 quả trứng gà – 2 thìa canh dầu ăn – 2 thìa canh nước tương – 1 thìa canh nước mắm – 1/2 thìa canh đường – 1/4 thìa cafe tiêu đen – 1,5 lít nước – Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế…) Cách làm: – Thịt heo rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. – Nấm đông cô rửa sạch, cắt nhỏ. – Hành tây, tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ. – Trứng gà đập qua tách, đánh tan. – Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây, tỏi và gừng vào xào thơm. – Cho thịt heo vào xào đến khi thịt săn lại. – Đổ nước vào nồi, đun sôi, thêm 1 thìa canh nước tương và nước mắm vào. – Cho nấm đông cô vào nồi, đun sôi tiếp. – Cho đường vào, trộn đều. – Đun nhỏ lửa trong khoảng 45 phút, để thịt mềm và nấm chín. – Trước khi tắt bếp, cho trứng gà đánh tan vào nồi, khuấy đều. – Thêm tiêu đen, rắc rau thơm lên trên cho thơm ngon. |
Canh khoai tây nấu bạch cập | – Đây là món canh có tác dụng giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột. – Với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm nước, protein, chất béo, chất xơ, đường, calo, carbs… khoai tây có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. – Món canh tốt cho dạ dày này giúp bổ sung đủ nước để đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tránh mất nước, chống táo bón. – Trong thành phần của khoai tây chứa những lượng tinh bột kháng khác nhau – được ví như một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa đồng thời còn nuôi dưỡng những lợi khuẩn đang sinh sống trong ruột, hỗ trợ kiểm soát lượng đường máu. – Trong khi đó, theo Y học cổ truyền vị thuốc Bạch cập có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, giảm phù nề, giảm đau, điều trị chảy máu cam, thổ huyết. | Nguyên liệu: – 2 củ khoai tây – 2 củ bạch cập – 1/2 củ hành tím – 1 quả cà chua – 1 lit nước dùng – 1 muỗng canh dầu ăn – Hạt nêm, tiêu, muối và rau thơm theo khẩu vị Cách chế biến: – Lột vỏ khoai tây, cắt thành những miếng vừa ăn. Cắt bạch cập thành những đầu nhỏ hơn khoai tây. – Sơ chế và cắt hành tím thành sợi nhỏ. Cắt cà chua thành từng miếng nhỏ. – Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm. – Sau đó, cho khoai tây vào đảo đều với hành tím trong khoảng 2 phút. – Tiếp theo, cho bạch cập vào đảo đều với khoai tây. – Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi và cho cà chua vào nấu trong khoảng 10-15 phút cho đến khi khoai tây và bạch cập mềm. – Nếm nước dùng và thêm muối, tiêu, hạt nêm và rau thơm theo khẩu vị của bạn. – Khi canh sôi lại, tắt bếp và thưởng thức. |
4/ Novasol Curcuminn – Lựa chọn hoàn hảo cho người đau dạ dày
Bạn vẫn đang chọn Nghệ hoặc nano curcumin để hỗ trợ điều trị HP (Helicobacter Pylori), viêm loét dạ dày và cả trào ngược dạ dày nữa? Cũng hiệu quả đấy, nhưng phần thắng chắc chắn (và đã được chứng minh) là thuộc về Novasol Curcumin – bước cải tiến đột phá hơn cả nano curcumin
Tinh chất nghệ.
Novasol Curcumin – “Liều thuốc quý” cho người đau dạ dày
Từ vị thuốc quý lưu truyền xa xưa đến tác dụng tuyệt vời của công nghệ hiện đại – Novasol Curcumin chính thức ra đời với những bước tiến nổi bật:
✅Kích thước hạt siêu nhỏ 30 nano mét: Hòa tan cực tốt trong nước, dầu, và dễ hấp thu vào máu (70nm là kích thước của nano curcumin)
✅Có chứng nhận lâm sàng đạt sinh khả dụng cao gấp 185 lần so với Nghệ thường (nano curcumin chỉ cho khả năng hấp thụ gấp 40 lần so với nghệ thường)
✅Công nghệ màng bao Micelle giúp hạt curcumin bền và ổn định trong pH lẫn nhiệt độ của ruột và dạ dày
✅Được nghiên cứu và phát triển bởi công nghệ novasol của Aquanova AG (Đức) hàng đầu Châu Âu.
Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang xem việc tối ưu hóa tính năng hạt curcumin thành Novasol Curcumin là xu hướng chung cho các chế phẩm từ Nghệ.
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng sở hữu loại “nghệ 4.0” này tại Greenmec với sản phẩm Novasol Stomin.
5/ Lời kết
Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “Canh tốt cho dạ dày: Bỏ túi 4 món canh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.
Xem thêm: