Canh tốt cho người tiểu đường: 5 Công thức đơn giản, dễ nấu

Bệnh thường gặp

5 Món canh tốt cho người tiểu đường giàu dinh dưỡng và dễ nấu

Đăng ngày 01/05/2023 bởi Greenmec Editor

Canh tốt cho người tiểu đường nhiều vô số kể. Nên nhớ rằng một trong những vấn đề quan trọng nhất khi chăm sóc sức khỏe cho người tiểu đường là lựa chọn thực phẩm phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những món canh không những giàu dinh dưỡng, dễ nấu mà còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

1/ Nguyên tắc lựa chọn các loại canh khi bị tiểu đường

Khi bị tiểu đường, tốt nhất là tuân thủ nguyên tắc sau để lựa chọn các loại canh:

  • Chọn các loại canh có chất béo và protein cao, ít tinh bột và đường.
  • Chọn canh có chất xơ cao để hỗ trợ giảm đường huyết và duy trì sự bão hòa cảm giác no.
  • Tránh các loại canh có đường và siro ngọt.
  • Chọn các loại canh tươi mới và không có chất bảo quản để hạn chế sử dụng các chất hóa học gây hại cho sức khỏe.
  • Nên ăn canh kèm với các loại rau củ để giúp tăng thêm lượng chất xơ và dinh dưỡng trong bữa ăn.
  • Nên xem xét lượng canh mà mình ăn, không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh tăng đường huyết đột ngột.

canh tốt cho người tiểu đường

Có nhiều món canh tốt cho người tiểu dương

Các loại canh tốt cho người bị tiểu đường bao gồm canh rau, canh thịt gà, canh hải sản, canh đậu, canh nấm,… Nên hạn chế ăn các loại canh có chứa tinh bột cao, như canh bún, canh mì, canh hoành thánh, canh bí đỏ vì chúng có thể gây tăng đường huyết.

Xem thêm: Người già nên uống gì cho khỏe? 5 “cái tên” không nên bỏ lỡ

2/ 5 món canh tốt cho người tiểu đường

Canh là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải loại canh nào cũng phù hợp với người bị tiểu đường. Để có được những bát canh ngon miệng và an toàn cho sức khỏe, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc kể trên. Và bên dưới đây là 5 món canh tốt cho người tiểu đường chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

MÓN CANHCÔNG DỤNGCÁCH NẤU

Canh thịt nạc mướp đắng

– Kích thích cơ thể tăng sản sinh hormone Insulin: Mướp đắng có chứa charantin, một chất có tác dụng kích thích tuyến tụy tiết ra hormone Insulin, giúp hạ đường huyết hiệu quả.
– Hạn chế gan tiết ra lượng đường Glucose: Thịt nạc có chứa protein và chất béo, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu Glucose, giảm sự phóng thích Glucose từ gan vào máu.
– Hỗ trợ tế bào hấp thu nhiều Glucose hơn: Mướp đắng cũng có chứa polypeptide-P, một chất giống với Insulin, giúp tăng khả năng hấp thu Glucose của các tế bào cơ và mỡ.
– Kìm hãm quá trình lão hóa: Mướp đắng có chứa nhiều vitamin C, E và các chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn ngừa sự hư hại của các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính và lão hóa.
Để làm món mướp đắng xào thịt nạc ngon và hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 50g thịt lợn nạc, rửa sạch và thái nhỏ
– 150g mướp đắng, bỏ hạt và cắt miếng vừa ăn
– Hành tím băm nhỏ
– Dầu ô liu, nước mắm, đường, tiêu và các gia vị khác tùy thích

Cách làm món mướp đắng xào thịt nạc như sau:

– Bước 1: Cho dầu ô liu vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho thịt lợn vào xào sơ qua cho săn lại. Múc ra bát để riêng.
– Bước 2: Cho nước đun sôi vào nồi cùng với nước mắm, đường và tiêu để tạo nước sốt. Đun sôi rồi cho thịt lợn đã xào và mướp đắng vào nấu chín.
– Bước 3: Nêm lại gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra dĩa và thưởng thức.

Canh nấm cải xanh

Món canh tốt cho người tiểu đường này là sự kết hợp giữa 2 loại thực phẩm vàng tốt cho người bị tiểu đường: nấm và cải xanh. Đây là những lý do tại sao bạn nên thêm món canh này vào thực đơn của mình:

– Nấm có hàm lượng GI thấp từ 10 – 15, GL trong 70gram nhỏ hơn 1. Điều này đồng nghĩa với việc nó không hề làm tăng lượng đường trong máu. Hơn thế, nấm còn chứa lượng vitamin B và Polysacarit dồi dào đặc biệt tốt cho người bệnh.
– Cải xanh lại chứa chiết xuất sulforaphane giúp kích hoạt các enzyme có chức năng bảo vệ. Nhờ đó, hạn chế được những tổn thương gây ra ở tế bào do đường huyết cao, hạn chế mỡ máu cao và tăng huyết áp.

Nguyên liệu:
– 1/2 kg nấm đông cô tươi
– 300g cải xanh
– 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
– Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắmSơ chế nguyên liệu:
– Nấm rửa sạch, cắt nhỏ
– Cải xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
– Hành tím, hành trắng bóc vỏ, cắt nhỏ

Hướng dẫn chế biến:
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tím và hành trắng vào phi thơm.
– Cho nấm vào xào đến khi nấm chín.
– Đổ nước vào chảo vừa đủ nấm, cải xanh, nêm gia vị cho vừa ăn.
– Hầm canh cho nấm và cải mềm.

Canh tía tô rau thơm

Lá tía tô là một loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Lá tía tô không chỉ làm cho món ăn thêm ngon miệng mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh.

Lá tía tô có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường nhờ các yếu tố sau:
– Giàu carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
– Không chứa gluten, phù hợp với người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten.
– Cung cấp 7g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu.
– Chứa các hoạt chất có tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 30g lá tía tô

– 10g các loại rau thơm (húng lủi, kinh giới, húng quế,…)

– Khoảng 100g tôm bóc vỏ, rửa sạch và giã nát.

Cách chế biến:

– Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho tôm khô giã nát vào xào lên.

– Khi tôm thơm, bạn cho nước vào nồi đun sôi.

– Tiếp đến, cho hẹ, đậu phụ và cà chua vào nồi nấu chín.

– Nêm gia vị phù hợp và tắt bếp.

– Ăn món canh này cách nhau 3 ngày trong vòng 1 tháng để giảm triệu chứng tiểu đường.

Canh hẹ

– Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Rau hẹ có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin PP, giúp hấp thu và chuyển hóa đường trong cơ thể . Rau hẹ còn có khả năng tăng độ nhạy cảm với insulin từ tuyến tụy, kiểm soát nồng độ đường huyết và phòng ngừa rối loạn chuyển hóa lipid máu. Người bệnh có thể ăn rau hẹ dưới dạng cháo, canh hoặc xào .
– Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch: Rau hẹ có chứa các chất chống oxy hóa và flavonoid, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tim vành và nhồi máu cơ tim.
– Tăng cường miễn dịch và kháng viêm: Rau hẹ có chứa nhiều vitamin C, một chất bổ sung quan trọng cho hệ miễn dịch. Vitamin C giúp tăng sản xuất kháng thể, kích hoạt các tế bào miễn dịch và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Rau hẹ cũng có chứa các chất kháng viêm như quercetin và kaempferol, giúp làm giảm các triệu chứng viêm như sưng, đau và nóng rát.
– Cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón: Rau hẹ có chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động của ruột và thúc đẩy sự chuyển động của phân qua đường tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Rau hẹ cũng có chứa nước và kali, giúp duy trì sự ẩm ướt của phân và ngăn ngừa táo bón.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 150 hẹ tươi cắt khúc

– 30g tôm khô ngâm nước cho nở rồi giã nát

– 2 tấm đậu phụ cắt thành miếng nhỏ

– 1 quả cà chua cắt múi cau

– Hành tím băm nhỏ, gia vị nêm nấu.

Cách chế biến:

– Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho tôm khô giã nát vào xào lên.

– Khi có mùi thơm, thêm nước vào đun sôi.
Cho hẹ, đậu phụ và cà chua vào nồi nấu chín.

– Nêm gia vị phù hợp, rồi tắt bếp sau đó khoảng 3 – 5 phút.

Canh măng đậu hũ

– Canh măng đậu hũ có hương vị thanh mát, dễ ăn và không gây ngán.
– Măng là thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Măng còn có ít calo nên không làm tăng cân và giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
– Đậu hũ là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho người tiểu đường. Đậu hũ cũng có khả năng hạ cholesterol, ổn định nồng độ insulin và cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể.
– Ăn canh măng đậu hũ thường xuyên sẽ giúp người tiểu đường giảm nguy cơ biến chứng và tăng cường sức đề kháng.
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Măng khô: ngâm qua đêm, rửa sạch, xé thành sợi
– Thịt lợn nạc: rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
– Đậu hũ: rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
– Tỏi: đập dập
– Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ
– Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắmCách thực hiện:

– Phi thơm tỏi với dầu ăn trong chảo lớn
– Cho thịt lợn vào xào sơ cho săn lại
– Cho măng khô vào xào đều với thịt lợn
– Cho nước vào nồi theo mức mong muốn (ít hoặc nhiều)
– Đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa miệng
– Cho đậu hũ vào và xào nhẹ nhàng cho đậu hũ ngấm gia vị
– Rắc hành lá lên trên và tắt bếp

canh tốt cho người tiểu đường

Canh hẹ – Món canh tốt cho người tiểu đường

Bên trên chính là những món canh tốt cho người tiểu đường mà bạn không nên bỏ lỡ. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu và chế biến những món ăn hấp dẫn nhé.

Tại đây: Canh tốt cho dạ dày: Bỏ túi 4 món canh vừa ngon lại vừa bổ dưỡng

4/ Lời kết

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường còn nên uống viên uống nấm linh chi và beta glucan. Mỗi sản phẩm đều mang đến những lợi ích ấn tượng.

Nấm Linh Chi – trợ thủ đắc lực cho cuộc đua giảm cholesterol nhờ sở hữu các hoạt chất đặc biệt:
  • Adenosin: tác dụng an thần, hạ cholesterol trong huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn cơ thể.
  • Lactone A: tác dụng giảm cholesterol máu.
  • Cellolose: Hạ cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng nhuận tràng, ổn định đường huyết.

Nhưng nếu không có thời gian thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn, phù hợp với mọi nơi. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Nấm Linh Chi Nature Pharma: dạng viên chứa đến 500 mgr cao nấm linh chi / viên giúp:

  • Hỗ trợ tăng cường chống khả năng oxy hóa.
  • Hỗ trợ, giúp giảm cholesterol máu giảm nguy cơ huyết áp cao do xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ ổn định đường huyết.

Viên uống nấm linh chi

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng một sản phẩm có chứa beta-glucan hàng ngày trong 4 tuần sẽ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể rõ rệt. Nguyên liệu Beta Glucan nhập khẩu từ Mỹ với công nghệ và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, cùng sự kết hợp với Elderberry (chiết xuất quả cơm cháy) khiến Betaglucan trở thành sản phẩm vượt trội trong việc:

  • Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, góp phần hạn chế nguy cơ bị virus, vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.
  • Giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể, nạp năng lượng tràn trề cho một ngày mới.
  • Đem lại giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “Canh tốt cho người tiểu đường: 5 Công thức đơn giản, dễ nấu”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

5 Món canh tốt cho người tiểu đường giàu dinh dưỡng và dễ nấu

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0