7 Món canh tốt cho xương khớp, giảm đau nhức lúc giao mùa

Bệnh thường gặp

7 Món canh tốt cho xương khớp, giảm đau nhức lúc giao mùa

Đăng ngày 30/11/2022 bởi Greenmec Editor

Bệnh xương khớp không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây rất nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt thường ngày. Để bệnh không trở nặng đến mức phải phụ thuộc rất nhiều vào người thân, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm là rất cần thiết. Ngoài ra bạn còn nên điều chỉnh chế độ ăn từ bây giờ. Vậy nên và không nên sử dụng những loại thực phẩm nào? Đâu là những món canh tốt cho xương khớp? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1/ Chế độ ăn cho người bị viêm khớp

Theo như lời khuyên của các chuyên gia, người mắc bệnh xương khớp nên có chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất. Để cải thiện bệnh lý, hạn chế những cơn đau phát sinh gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt thường ngày, người bệnh cần bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác… 

1.1/ Thực phẩm nên bổ sung

Để có được hệ xương khớp vững vàng, ngay bây giờ hãy tiến hành điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bạn nhé. Dưới đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng bệnh lý của bạn.

THỰC PHẨMCÔNG DỤNG VỚI SỨC KHỎE
Trái cây và rau xanh – Chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất chẳng hạn như vitamin A,C, B, canxi, kali,… rất tốt với những bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp – cải thiện tình trạng đau nhức. 

– Các thành phần trên được tìm thấy trong cam, đu đủ, dâu tây,… và một số loại rau xanh như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh,…

Thực phẩm chứa axit béo Omega-3– Chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp ngăn cản những phản ứng của hệ miễn dịch gây ra tình trạng viêm khớp.

– Góp phần giảm tình trạng đau nhức xương khớp một cách hiệu quả. 

– Axit béo omega 3 có thể tìm thấy ở các loại cá, dầu hạt cải và dầu đậu nành, các loại rau màu xanh đậm, súp lơ, đậu phụ,…

Sữa– Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng đối với hệ xương khớp.

– Nguồn bổ sung canxi vô cùng dồi dào cho cơ thể. 

– Giúp xương chắc khỏe, hạn chế nguy cơ loãng xương và cải thiện tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp. 

Ngũ cốc– Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch.

– Góp phần làm chậm quá trình oxy hóa và quá trình lão hóa xương. 

– Một số loại ngũ cốc có thể sử dụng như: gạo lứt, lúa mạch đen,…

Nấm– Nấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt để tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình thoái hóa xương khớp. 

– Người bệnh có thể kết hợp nấm với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những bữa ăn hấp dẫn chẳng hạn như ớt chuông, bông cải xanh hay cà rốt.

Gia vị– Nhiều loại gia vị có vai trò giống như một vị thuốc góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. 

– Nên nêm nếm gừng, hạt tiêu, nghệ, hành,… vào trong các món ăn thường ngày.

Trà xanh– Trong trà xanh còn có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa khớp và loãng xương khá hiệu quả. 

– Tuy nhiên không nên uống quá nhiều trà xanh để tránh gây ra tình trạng đau đầu khó tiêu.

Giá đỗ– Trong giá đỗ có chứa nhiều hoạt chất Phyto-oestrogen có thể phòng ngừa quá trình loãng xương rất tốt.

– Góp phần giảm đau nhức xương hiệu quả.

 

Thực phẩm tốt cho xương1.2/ Thực phẩm nên tránh

Đối với những người mắc bệnh xương khớp, việc kiêng cữ một số loại thực phẩm gây hại thực sự rất cần thiết. Dưới đây là một số loại món ăn nên nằm trong danh sách “cấm” của bạn.

THỰC PHẨMNHỮNG ẢNH HƯỞNG XẤU
Thực phẩm chứa nhiều phốt pho– Bổ sung quá nhiều phốt pho thì sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể.

– Khiến cho tình trạng bệnh xương khớp càng thêm nghiêm trọng hơn. 

– Những thực phẩm chứa nhiều phốt pho như: các loại thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật,…

Thịt đỏ– Thịt đỏ có chứa hàm lượng đạm và axit béo bão hòa cao, thúc đẩy tăng axit uric trong máu tăng cao.

– Khiến tình trạng viêm khớp càng trở nên nặng nề hơn.

Thực phẩm nhiều đường– Đường và thực phẩm chứa đường làm tăng nguy cơ giải phóng cytokine.

– Nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp.

Chất béo bão hòa– Chất béo bão hòa gây ảnh hưởng xấu đến bệnh xương khớp.

– Làm tần suất cơn đau xuất hiện tăng cao.

– Chất béo bão hòa có trong các loại đồ ăn nhanh hay carbohydrate tinh chế có nhiều trong khoai tây chiên, bánh mì,… 

Đối với căn bệnh khô khớp gối, để có thể giảm đau thành công bạn hãy nhanh chóng tìm hiểu xem nên ăn gì và uống gì tại đây.

Ăn đường nhiều không tốt cho xương2/ Những món canh tốt cho xương khớp thời điểm giao mùa

Lưu ý đến chế độ thực phẩm bên trên, bạn sẽ không lo những cơn đau tái phát “hành hạ” cơ thể. Dưới đây là những món ăn tốt cho bệnh xương khớp, vừa giàu dinh dưỡng lại làm giảm đau nhức xương lúc giao mùa.

MÓN CANHCÔNG DỤNGCÁCH NẤU
Canh xương dê– Canh dê có tác dụng ôn bổ thận dương, cường gân kiện cốt.

– Phù hợp với người bị bệnh loãng xương do thận hư.

– Chuẩn bị 500gr xương dê, ngũ vị hương, hành lá, gừng tươi, tiêu xay và gia vị. 

– Xương dê rửa kỹ, cho vào xoong luộc chần cùng một ít dấm để khử sạch mùi gắt. 

– Gừng cạo vỏ, đập dập.

– Hành lá rửa sạch, xắt khúc. 

– Phi thơm hành, tỏi rồi cho xương dê vào, xào nhanh cùng một ít gia vị. 

– Thêm gừng đập dập và khoảng 750ml nước. 

– Khi nước sôi thì vớt bọt, hạ lửa và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút. 

– Nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc hành lá để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.

Canh khoai tây nấu tôm thịt– Món canh khoai tây, tôm thịt có nhiều canxi, photpho, sắt có giá trị dinh dưỡng cao.

– Phù hợp với người bị loãng xương.

– Chuẩn bị 2 củ khoai tây, 20gr tôm khô, 200gr thịt nạc, 4 tai nấm đông cô, gừng, hành, muối, rượu, tiêu, nước dùng. 

– Khoai tây, gừng gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 

– Tôm khô ngâm nước, thịt làm sạch cắt miếng. 

– Nấu nước sôi cho thịt, khoai, tôm khô, nấm gừng, rượu nấu với lửa nhỏ trong 1 giờ.

– Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành nhắc xuống.

Canh cá hồi– Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao.

– Vitamin D trong cá tăng cường hấp thu canxi phòng ngừa loãng xương và giúp xương phát triển.

– Chuẩn bị 150gr cá hồi, 25gr cải bó xôi, 10gr nấm rơm, 1 lòng trắng trứng, gia vị.

– Cá hồi làm sạch bỏ xương cắt miếng vừa ăn.

– Cho cá vào nồi thêm rượu, muối, tiêu, bột ngọt ướp 15 phút. 

– Nấm rơm làm sạch, cải rửa sạch cắt khúc.

– Nếu nước dùng đến khi sôi sẽ cho nấm, cải nêm vừa ăn.

– Nước sôi lần 2 cho lòng trắng trứng vào đánh tan, cho bột năng khuấy đều đến khi bột chín đổ lên dĩa cá hồi đã hấp chín.

– Thêm sa tế và mè, ăn nóng.

Canh xương hầm cá mực– Món canh xương hầm cá mực có tác dụng bổ hư ích thận.

– Bổ sung canxi cho người bị loãng xương.

– Chuẩn bị 250gr xương lợn, 250gr xương cá mực, muối. 

– Rửa sạch nguyên liệu, đập dập chúng cho vào nồi.

– Thêm nước vừa đủ nấu sôi và vặn lửa nhỏ nấu đến khi canh có màu trắng đặc dính.

– Nêm gia vị vừa ăn.

Canh giò lợn nấu đậu– Bổ sung canxi và làm cho làn da tươi đẹp.

– Bổ sung khí huyết phòng chống loãng xương rất tốt.

– Chuẩn bị 100gr đậu nành, 50gr táo đỏ, 0,5kg giò heo, gia vị, hành, gừng. 

– Cạo sạch lông giò lợn và rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, táo, đậu rửa sạch. 

– Nấu nước sôi cho giò lợn, vớt bọt thêm rượu thơm, gừng, đậu nành, táo đỏ nấu sôi.

– Vặn lửa nhỏ khi đậu mềm nêm gia vị vừa ăn, thêm hành.

Canh sườn chua dâu tằm– Quả dâu tằm có khả năng chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho.

– Nấu canh kết hợp với sườn sẽ tốt cho khớp xương, thông huyết khí …

– Chuẩn bị 500g sườn non, 100g dâu tằm, hành lá, rau mùi, mì chính. 

– Sườn rửa sạch, luộc qua với chút muối.

– Rửa sườn lại lần nữa rồi cho vào ninh khoảng 20 phút. 

– Dâu tằm rửa sạch. 

– Khi sườn chín tới thì bỏ dâu vào, đun khoảng 4-5 phút. 

– Nêm nếm vừa miệng.

Canh thịt gà nấu nấm hương đậu hũ– Thành phần ergosterol trong nấm hướng có thể chuyển hóa thành vitamin D.

– Thúc đẩy việc hấp thu canxi cho cơ thể phòng chống nguy cơ loãng xương.

– Rất tốt cho những người đang phải đối mặt với căn bệnh này.

– Chuẩn bị 150gr đùi gà, nấm hương, 100gr hạt đậu tương non, 1 quả cà chua, 50g rong biển tươi. 

– Đùi gà đem rửa sạch chặt miếng, nấm hương làm sạch, cà chua cắt miếng. 

– Đun sôi dầu và tiến hành xào hành, cà chua thêm nước nấu sôi thêm gà nấu thêm 30 phút.

– Cho các nguyên liệu khác vào nấu thêm đến khi đậu mềm.

– Nêm gia vị vừa ăn, hành tây băm nhuyễn.

Xem thêm:

3/ Viên khớp Duliko – Sản phẩm hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Ngoài chăm sóc sử dụng những loại thực phẩm tốt cho hệ xương khớp bên trên bạn còn nên sử dụng viên khớp Duliko để loại bỏ cơn đau dai dẳng, thuận tiện hơn trong quá trình sinh hoạt thường ngày. Với sự kết hợp từ hơn 15 loại dược liệu quý, viên uống Duliko góp phần giảm nhanh các triệu chứng đau, trả lại bạn trạng thái cơ thể tốt nhất.

Viên xương khớp DulikoViên uống Duliko được sản xuất dựa vào ứng dụng trực tiếp từ bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” – Bài thuốc có từ thời nhà Đường với công dụng hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến vấn đề xương khớp như: đau nhức khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp, viêm khớp, thận hư gây đau lưng, gối mỏi tai ù, các chứng đau dây thần kinh ngoại biên (thần kinh tọa, đau vai gáy…) cực kỳ hiệu quả.

Không chỉ vậy, nhờ phương pháp sản xuất hiện đại, các thành phần được được định lượng chính xác cũng như bảo quản tốt trong suốt quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế, đảm bảo mang lại hiệu quả cao và lành tính, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng.

Xem thêm: Đâu là thực phẩm chức năng bổ xương khớp tốt nhất dành cho bạn?

Chỉ mong với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn không còn bị đau xương khớp quá mức khi thời tiết giao mùa. Đặc biệt, hãy nhanh chóng liên hệ ngay Greenmec.vn để được tư vấn, giới thiệu rõ hơn về viên khớp Duliko nhé.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

7 Món canh tốt cho xương khớp, giảm đau nhức lúc giao mùa

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0