Nguyên nhân bạn khó giảm cân do còn lượng calo dư thừa trong cơ thể, việc ăn uống không kiểm soát khiến bạn tăng cân bất thường mặc dù đã tập thể dục đều đặn. Trong đó thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu, làm giảm cân trở nên khó khăn hơn. Greenmec cung cấp thông tin các thực phẩm bạn cần nên tránh trong quá trình giảm cân, để duy trì lượng đường trong máu ổn định.
- Vì sao thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao lại gây nguy cơ tăng cân?
Nếu lâu lâu mới thưởng thức một ít đồ ngọt thì cũng không có gì đáng ngại nhưng nếu ngày nào cũng nạp vào một lượng lớn đường bổ sung thì sẽ dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng cao mạn tính, được gọi là tăng đường huyết và sẽ gây hại nghiêm trọng cho cơ thể, gồm có thừa cân, béo phì.
Insunlin là một loại hormone sản xuất bởi tuyến tụy giúp chuyển đường từ máu vào các tế bào, tại đây đường được sử dụng để tạo ra năng lượng.
Kháng insunlin là hiện tượng xảy ra khi các tế bào không còn nhạy với insulin và không thể lấy đường vào từ máu, dẫn đến đường trong máu tăng cao.
Chế độ ăn nhiều đường làm tăng cảm giác thèm ăn, góp phần dẫn đến tăng cân và tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể.
- Các loại thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao:
Đồ uống có cồn
Là thủ phạm làm tăng đường huyết do hàm lượng đường đơn cao như xi-rô ngô có hàm lượng fructose/sucrose cao được hấp thụ nhanh vào máu.
Các đồ uống có đường bao gồm: Coca cola thông thường, soda chanh, nước chanh, nước trái cây có hương vị, cà phê và trà có đường, sữa lắc…
Bánh kẹo ngọt
Bánh kẹo chủ yếu được tạo thành từ đường tinh luyện với ít/không có chất xơ, chất béo, protein… Chất xơ, chất béo, protein làm chậm quá trình hấp thụ glucose.
Sữa đậu nành có đường
Sữa đậu nành có thêm đường sẽ có lượng calo cao hơn sữa đậu nành không đường. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ly sữa đậu nành có đường 250ml cung cấp khoảng 180-200 calo. Sữa đậu nành tuy ít calo nhưng nếu bạn uống quá nhiều, lượng calo tích tụ cũng có thể làm bạn tăng cân.
Gạo trắng
Gạo trắng bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, để lại chủ yếu là carbohydrate tinh bột tiêu hóa nhanh. Do đó, nên ăn gạo trắng với protein nạc như cá hồi hoặc thịt gà để giảm chỉ số đường huyết của bữa ăn này.
- LỜI KHUYÊN:
Để kiểm soát lượng đường trong máu và tốt cho việc giảm cân, bạn cần loại bỏ các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và thay thế bằng nước chanh, nước ép trái cây không đường, socola không đường, bánh mì đen nguyên cám,…