Nấm trùng thảo là gì?
Nấm Trùng Thảo là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích và tin dùng. Công dụng và hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người.
Tên gọi và cách trồng
Tên gọi khác nhau như Hoa Trùng Thảo, Bất Lão Thảo… Nấm Trùng Thảo không phải trùng, không phải thảo, cũng chẳng phải hoa. Vận dụng công trình khoa học về sinh vật hiện đại tạo ra một loại thể hỗn hợp trùng nấm. Chất nuôi trồng được mô phỏng theo các thành phần trong tự nhiên như đậu xanh, vỏ trứng, gạo lứt. Vì thế, có hàm lượng dưỡng chất tương tự như con Đông Trùng Hạ Thảo ở cao nguyên Tây Tạng.
Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại Nấm Trùng Thảo khô được sấy bới các công nghệ khác nhau. Có những nhà sản xuất sấy bằng phương pháp sấy nhiệt và sấy lạnh. Phương pháp sấy nhiệt tức là dùng nhiệt để tác động trực tiếp. Cách sấy này sẽ làm thay đổi hình dạng, màu sắc, hương vị, và đặc biệt là giảm đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng có trong Nấm Trùng Thảo. Một số nhà sản xuất dùng phương pháp sấy lạnh, sấy trong nhiệt độ khoảng 10 – 50o C. Cách giúp hoạt chất thành phần dược giữ nguyên nhưng sợi Nấm Trùng Thảo lại giòn, dễ gãy rụng và hương vị thay đổi và hạn sử dụng ngắn.
Nấm Trùng Thảo được sấy bằng phương pháp sấy thăng hoa. Tức là sấy khô dựa trên sự thăng hoa của nước trong môi trường áp suất chân không. Phương pháp sấy này sẽ tốn chi phí gấp 8 -10 lần so với sấy nhiệt. Sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên được hàm lượng, dược chất, hình dạng, màu sắc và hương vị của nấm tươi, thời gian bảo quản lại lâu.
Công dụng
Nấm Trùng Thảo có tác dụng bổ phế, ích thận. Đông y cho rằng, Nấm Trùng Thảo tính ấm vị ngọt, quy vào kinh phế thận, có tác dụng bổ phế thận, giảm ho suyễn, ích hư tổn, phù tinh khí, phù hợp dùng với phế thận lưỡng suy, tinh khí bất túc, dương yếu di tinh, ho đoản khí, tự hãn đạo hãn, đau lưng mỏi gối, ho lao đờm lẫn máu…
Giúp cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi và suy nhược. Do trong thành phần có chứa hàm lượng lớn axit amin, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng nên Nấm Trùng Thảo giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh ra oxy và ATP nuôi dưỡng các tế bào.
Tốt cho hệ tuần hoàn, tim, não của người sử dụng. Có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, từ đó làm tăng lượng máu tới não và tim, trung hòa lipit máu, giảm lượng cholesterol, ổn định nhịp tim, điều hòa huyết áp. Ngoài ra còn tăng cường nội tiết, giúp hệ tiêu hóa ổn định, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh gan, thận, chống viêm nhiễm, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ…
Được khoa học nghiên cứu chứng mình là ức chế và tiêu diệt mầm mống ung thư trong cơ thể.
Đối với chị em phụ nữ, sử dụng thường xuyên còn giúp chị em có làn da mịn màng. Giúp làm mờ nám, tàn nhang, loại bỏ làn da xỉn màu, ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ hóa da. Chị em sẽ thấy sức khỏe và làn da cải thiện sau một thời gian ngắn sử dụng.
Cách dùng
Cách sử dụng vô cùng đơn giản. Để pha trà, chỉ cần cho một nhúm Nấm Trùng Thảo vào ấm trà, thêm chút nước sôi tráng qua, sau đó thêm lượng nước vừa đủ để hãm 30 phút là chúng ta đã có một ấm trà với màu sánh vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng. Sợi trong ấm chúng ta có thể sử dụng để ăn trực tiếp rất giòn, ngon và hấp dẫn.
Dùng để chế biến món ăn vô cùng dinh dưỡng. Có thể làm nguyên liệu để hầm gà, hầm vịt, hầm với nhân sâm, bào ngư, ninh canh, nấu cháo, chưng yến,… Sẽ tạo thành những món ăn đại bổ trong gia đình và vô cùng sang trọng trên bàn tiệc.
Ngoài ra, còn được sử dụng phổ biến để ngâm mật ong tạo thành bài thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe, ngâm rượu để làm quà tặng và tiếp các vị khách quý, đồng thời còn có thể kết hợp với các vị thuốc quý khác như nhân sâm, nhung hươu để làm tăng công năng trị bệnh.