Thực đơn cho người nóng gan: Nguyên tắc 10 ăn - 6 kiêng

Bệnh thường gặp

Thực đơn cho người nóng gan: Nguyên tắc 10 ăn – 6 kiêng

Đăng ngày 13/03/2023 bởi Greenmec Editor

Mặc dù nhiều người không biết đến những việc ăn uống lành mạnh là “liều thuốc tự nhiên” hữu ích tốt cho người nóng gan. Vậy nên ăn gì, kiêng gì để mát gan, thanh lọc cơ thể? Nếu bạn đang quan tâm về thực đơn cho người nóng gan thì hãy dành 5 phút tham khảo bài viết dưới đây của Greenmec.vn.

1/ Nguyên tắc thực đơn cho người nóng gan

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều biết rõ gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể. Chúng đảm nhiệm vai trò thực hiện hơn 500 chức năng cùng lúc. Trong đó chức năng chính của gan là chuyển hóa, thải độc, bài tiết mật, dự trữ vitamin và khoáng chất…

Một khi chức năng gan suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng nóng gan hay còn được biết đến là tình trạng suy giảm chức năng gan cấp tính. Nếu rơi vào trường hợp này bạn sẽ gặp phải một số các triệu chứng như: nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa ngáy, khó chịu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc…

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để khắc phục hiệu quả tình trạng nóng gan chính là nên thiết lập chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học. Tiến hành xây dựng thực đơn nhanh chóng sẽ hỗ trợ làm mát gan và tăng cường chức năng gan tối ưu. 

Một số nguyên tắc về thực đơn cho người nóng gan như sau:

  • Chủ động ăn uống cân bằng, mỗi bữa ăn đều phải cung cấp đầy đủ thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • “Nạp” vào cơ thể đa dạng các nhóm thực phẩm món ăn mát gan trị mụn hữu ích như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…
  • Thay vì sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, tốt hơn hết bạn nên ưu tiên chế biến món ăn dạng hấp, luộc, nấu cháo, nấu súp…dễ tiêu hóa, đảm bảo dưỡng chất và tránh được những ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của gan.
  • Mỗi người đều nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
  • Chủ động hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn cay nóng.
  • Kiêng uống rượu bia, hút thuốc lá, dùng chất kích thích.
  • Ăn nhiều rau giải độc gan

thực đơn cho người nóng gan

Thực đơn cho người nóng gan phải được xây dựng khoa học

Xem thêm: 6 Cách nấu nước mát giải độc gan an toàn đã được kiểm chứng

2/ Người bị nóng gan nên ăn gì?

Thực đơn cho người bị nóng gan tương đối đa dạng, không thiếu những món ngon để bạn có thể thưởng thức. Nhìn chung, người bị nóng gan nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây và nhóm thực phẩm có khả năng chống oxy hóa – chúng sẽ mang đến tác dụng cải thiện chức năng gan, mát gan, giải độc gan.

THỰC PHẨMCÔNG DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ NÓNG GAN

Tỏi

– Tỏi luôn được biết đến là loại gia vị tốt cho sức khỏe, trong đó có gan. 

– Trong tỏi có chứa nhiều lưu huỳnh – hợp chất có tác dụng kích hoạt enzyme trong gan giúp cơ thể thải độc ra ngoài. 

– Tỏi còn có chứa một lượng selen cao – vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường mức độ enzyme chống oxy hóa tự nhiên trong gan. 

– Việc sử dụng tỏi thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày giúp bạn bổ sung khoáng chất chống lại những tổn thương ở gan.

Rau cải

– Các nghiên cứu đã chỉ ra trong những loại rau cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn… có hàm lượng glutathione lớn. 

– Hoạt chất tìm thấy trong những loại rau cải có tác dụng kích hoạt enzyme làm sạch độc tố trong gan. 

– Bổ sung rau cải vào thực đơn cho người bị nóng gan sẽ giúp loại bỏ độc tố và các chất gây ung thư gan, cải thiện tình trạng gan nóng.

Mướp đắng (khổ qua)

– Theo Y học cổ truyền, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, không độc mang đến tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, rất tốt cho người bị nóng gan.

– Trong mướp đắng còn chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, E, B-9, kali, canxi, magie, phốt pho, sắt… hỗ trợ làm mát gan, hỗ trợ điều trị tăng men gan, viêm gan.

Trái cây họ cam – quýt

– Cam, quýt, bưởi là những trái cây chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, có lợi cho sức khỏe người bị nóng gan. 

– Nhóm thực phẩm này có tác dụng thanh lọc, thải độc gan hiệu quả. 

– Sử dụng nhóm trái cây này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe lá gan và phòng ngừa suy giảm chức năng gan do nóng.

Rau má

– Rau má được xem là thảo dược có tính mát, không độc, giúp làm mát gan, giải độc, lợi tiểu. 

– Ăn sống rau má hoặc làm nước ép rau má để cải thiện sức khỏe và tình trạng nóng gan của mình.

Ăn cá béo

– Người bệnh nên ăn cá béo bởi trong chúng có chứa hàm lượng vitamin D, omega3 dồi dào.

– Những thành phần kể trên có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa tổn thương gan, ngăn ngừa phản ứng viêm bùng phát và bảo vệ gan.

– Người bệnh nên thường xuyên ăn cá ngừ, cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá mòi…

Dầu oliu

– Dầu oliu là dầu hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ có chứa hàm lượng axit béo hữu ích cùng các cholesterol tốt giúp bạn thực hiện quá trình trao đổi chất hiệu quả.

– Dầu oliu còn chứa lượng lớn lipid hỗ trợ quá trình thải độc gan, giảm gánh nặng trong hoạt động đào thải độc tố của gan.

Ăn các loại hạt khô

– Hạt óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hướng dương… cũng nên có trong thực đơn cho người bị nóng gan. 

– Đây là nhóm thực phẩm có chứa vitamin E có khả năng bảo vệ gan, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ.

– Các loại hạt khô còn chứa amin arginine dồi dào giúp tăng cường quá trình đào thải amoniac nhanh hơn, qua đó có thể giảm áp lực đào thải độc tố ở cả gan và thận.

Bổ sung các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa

– Các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa luôn nằm trong thực đơn cho người bị nóng gan. 

– Nhóm thực phẩm này giúp thanh nhiệt, giải độc gan, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.

– Một số thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt như: trà xanh, actiso, cà rốt,…

Ăn bơ

– Bơ giàu hàm lượng dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất glutathione – chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa độc tố của cơ thể. 

– Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn bơ thường xuyên giúp cải thiện chức năng gan.

thực đơn cho người nóng gan

Trái cây là lựa chọn tuyệt vời cho người bị nóng gan

3/ Người bị nóng gan nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Ngoài những thực phẩm nên có trong thực đơn cho người nóng gan bên trên bạn còn cần nắm được danh sách những món ăn nên kiêng. Và bên dưới đây là những gợi ý cụ thể:

THỰC PHẨMCÔNG DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ NÓNG GAN

Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn

– Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nóng gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. 

– Sử dụng rượu bia sẽ có tới 90% lượng cồn được đào thải qua gan, lúc này yêu cầu các tế bào gan sẽ phải hoạt động hết công suất để đào thải cồn.

– Thông thường, mỗi ngày gan chỉ đào thải lượng cồn nhất định, trong trường hợp vượt quá sẽ gây ra tình trạng quá tải, tích tụ, gây tổn thương gan.

– Những ai  thường xuyên sử dụng rượu bia còn gây tăng men gan, gan nhiễm mỡ… 

Thực phẩm cay nóng chứa nhiều gia vị, chiên rán dầu mỡ

– Ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, món ăn chiên rán,… làm tăng thân nhiệt, tăng nguy cơ bị cao huyết áp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

– Sử dụng nhiều thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ còn làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, thừa cân, béo phì…

– Việc dùng thức ăn cay nóng khiến cho gan phải hoạt động nhiều hơn, tình trạng này kéo dài sẽ khiến gan quá tải và dẫn đến bị nóng gan, tổn thương gan.

Thịt đỏ và nội tạng động vật

– Thịt đỏ là nhóm thực phẩm nhiều dưỡng chất nhưng lại không có lợi cho người bị nóng gan.

– Việc cơ thể tiêu thụ thực phẩm giàu đạm sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, từ đó gây quá tải, tế bào gan dễ bị tổn thương.

– Tốt hơn hết người bị nóng gan không nên ăn quá nhiều thịt dê, thịt chó, thịt bò…

Nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng

– Những người bị nóng gan thường có nguy cơ bị dị ứng hơn người bình thường vì khả năng thanh nhiệt, thải độc đang suy giảm. 

– Người bị nóng gan cần chú ý hạn chế sử dụng thực phẩm lạ, hải sản, mè, nấm…

Nóng gan không nên ăn nội tạng động vật

– Nội tạng động vật như lòng, gan, tim, dạ dày… chứa hàm lượng cholesterol rất lớn, không tốt cho người bị nóng gan.

– Những thành phần này có thể gây nghẽn quá trình bài tiết mật, ảnh hưởng đến hoạt động đào thải độc ở gan.

Đồ ăn đóng hộp

– Những đồ uống đóng chai, thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp đều chứa chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe. 

– Những chất này ít nhiều có nguy cơ gây hại cho gan, không tốt với người nóng gan.

thực đơn cho người nóng gan

Các loại rau xanh rất có lợi cho sức khỏe người bị nóng gan

4/ Nóng gan nổi mẩn ngứa phải làm sao?

Nóng gan nổi mụn, mẩn ngứa luôn khiến cho bản thân người mắc phải cảm thấy khó chịu. Vậy làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Theo chia sẻ từ các chuyên gia, tốt hơn hết bạn cần thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày một cách khoa học hơn, đặc biệt ưu tiên thực phẩm nhiều chất xơ, đồng thời hạn chế thức ăn béo, nhiều dầu mỡ và hóa chất bảo quản,…

Nóng gan nổi mụn nên uống gì? Hàng loạt những cái tên có thể kể đến như: Uống nước chanh, nước ép rau má, trà xanh, trà hoa cúc, nước dừa, nước Actiso thanh nhiệt, mát gan, trị mụn nhọt… Bên cạnh đó, để có thể ổn định sức khỏe nhanh chóng và ngăn chặn những biến chứng xấu bạn nên sử dụng thuốc uống mát gan giải độc ngay từ bây giờ.

Hiện tại, viên uống diệp chi thảo chính là gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Sản phẩm được chiết xuất chính từ 3 thành phần quý: Diệp hạ châu, Linh chi và Đông trùng hạ thảo giàu dược tính, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người bị suy giảm chức năng gan, người sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc tây gây hại cho gan…

Một số lợi ích khi người trưởng thành ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1-2 viên diệp chi thảo như:

  • Hỗ trợ tăng cường chức năng giải độc gan.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng mệt mỏi, chán ăn do chức năng gan suy giảm.

Chỉ mong từ những thông tin bên trên có thể giúp bạn nắm được cách xây dựng thực đơn cho người nóng gan. Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết này, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

Thực đơn cho người nóng gan: Nguyên tắc 10 ăn – 6 kiêng

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0