Trái cây tốt cho người đau dạ dày: 4 "Cái tên" không nên bỏ lỡ

Dinh dưỡng

4 Loại trái cây tốt cho người đau dạ dày, giúp giảm đau kháng viêm

Đăng ngày 22/05/2023 bởi Greenmec Editor

Trái cây tốt cho người đau dạ dày tương đối nhiều, nhờ đó bạn có thể an tâm sử dụng. Tuy nhiên, để tránh khiến bệnh thêm phần trầm trọng, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có được kinh nghiệm dây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé nhé.

1/ Người bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì?

Người bị đau dạ dày nên ăn những món thanh đạm, dễ tiêu. Những thực phẩm này ít có khả năng gây kích ứng dạ dày và làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, khi mắc căn bệnh này nên bạn tránh các loại thực phẩm cay, béo hoặc có tính axit.

trái cây tốt cho người đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày bạn cần phải xây dựng chế độ ăn uống thật khoa học

1.1/ Nhóm thực phẩm người bệnh dạ dày nên ăn

LOẠI THỰC PHẨMLỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY
Trái cây– Trái cây thường ít chất xơ và chất béo nên dễ tiêu hóa. Điều này rất quan trọng đối với những người bị đau dạ dày, vì những chất dinh dưỡng này có thể tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

– Trái cây có hàm lượng nước cao, có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa ngậm nước. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón, có thể làm trầm trọng thêm cơn đau dạ dày.

– Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Bánh mì– Bánh mì thường ít chất xơ và chất béo nên dễ tiêu hóa.

– Bánh mì nhạt nhẽo, có nghĩa là nó không cay hoặc chua, tránh gây kích ứng dạ dày và khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

– Bánh mì là nguồn cung cấp tinh bột tốt, có thể giúp cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này có thể hữu ích cho những người cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi do đau dạ dày.

Mật ong– Mật ong có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong dạ dày. Điều này có thể giúp giảm viêm và đau.

– Mật ong có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm sưng và đau dạ dày.

– Mật ong có thể bao phủ niêm mạc dạ dày và bảo vệ nó khỏi bị kích ứng.

Sữa chua– Probiotics trong sữa chua có thể giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách cân bằng vi khuẩn trong ruột.

– Protein có thể giúp bạn cảm thấy no, có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nên nhớ rằng việc ăn quá nhiều có thể gây căng thẳng cho dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

– Canxi có thể giúp xương và răng chắc khỏe. Nó cũng có thể giúp giảm sản xuất axit dạ dày, có thể giúp giảm chứng ợ nóng và khó tiêu.

Nước dừa– Nước dừa có nhiều chất điện giải, đây là những khoáng chất quan trọng cho quá trình hydrat hóa và cân bằng chất lỏng. Mất cân bằng điện giải có thể gây đau dạ dày, vì vậy uống nước dừa có thể giúp bù nước và khôi phục cân bằng điện giải.

– Loại nước này  là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt, là những vi khuẩn sống tốt cho đường ruột. Probiotic có thể giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách cân bằng vi khuẩn trong ruột.

– Nước dừa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Điều này có thể giúp giảm viêm và đau.

– Hơn nữa, nước dừa còn rất dễ tiêu hóa.

Đậu bắp– Chất xơ có trong đậu bắp có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp phân dễ dàng đi ngoài hơn. Điều này còn giúp giảm táo bón – nguyên nhân gây căng thẳng cho dạ dày và làm cho cơn đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

– Chất nhầy có thể giúp bao phủ dạ dày và bảo vệ nó khỏi bị kích ứng.

– Đậu bắp là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Điều này có thể giúp giảm viêm và đau.

– Đậu bắp rất dễ tiêu hóa, điều này rất quan trọng đối với những người bị đau dạ dày.

trái cây tốt cho người đau dạ dày

Sử dụng mật ong sẽ giúp giảm sưng và đau dạ dày

1.2/ Nhóm thực phẩm người bệnh dạ dày nên kiêng

LOẠI THỰC PHẨMTÁC HẠI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY
Đồ cay nóng– Ăn đồ cay nóng có thể khiến bạn thấy ngon miệng và hấp dẫn, nhưng đối với những người bị đau dạ dày thì đó là một điều nguy hiểm. Bởi vì đồ cay nóng chứa nhiều capsaicin – một chất có khả năng gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng lượng axit trong bụng và gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,…

– Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn đồ cay nóng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những món ăn giàu chất béo– Chất béo có thể kích thích sự tiết acid dạ dày và làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

– Bên cạnh đó, chất béo cũng làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng khác, gây ra tình trạng táo bón và khó tiêu.

Các loại đậu– Một loại thực phẩm khác mà bạn nên tránh là các loại đậu, vì chúng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như chướng bụng, đầy hơi và ợ nóng.

– Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho người bị đau dạ dày, còn với người khỏe mạnh thì các loại đậu không gây ra vấn đề gì.

Đồ chua, thực phẩm lên men– Bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm có tính axit cao hoặc lên men, như cà, dưa muối, chanh, cam, quýt,… vì chúng có thể làm tăng acid dạ dày và gây kích ứng cho niêm mạc.

– Những thực phẩm này không chỉ làm cho bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn mà còn có thể gây ra các bệnh lý khác như viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày.

trái cây tốt cho người đau dạ dày

Nên tránh sử dụng thực phẩm lên men để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Xem thêm: 8 Loại trái cây tốt cho người bệnh lao phổi, tăng cường sức đề kháng

2/ Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày

Một trong những triệu chứng khó chịu nhất của người bị đau dạ dày là cảm giác đói liên tục. Để giảm thiểu cơn đói và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, việc lựa chọn những loại quả phù hợp là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng có lợi cho người đau dạ dày. Bạn có biết những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

LOẠI TRÁI CÂYLỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY

Chuối

– Chuối là một trong những loại trái cây tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người có dạ dày nhạy cảm.

– Chuối không chỉ lành tính với dạ dày, mà còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, đào thải chất độc và tăng cường nhu động ruột tự nhiên. Điều này nhờ vào thành phần pectin cao trong chuối, một loại chất xơ hòa tan có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hoạt động của ruột non.

– Tuy nhiên, không phải loại chuối nào cũng tốt cho người bị dạ dày. Bạn chỉ nên ăn chuối chín, từ 1-2 quả/ ngày, và ăn lúc bụng no để tránh gây cồn cào, đầy bụng.

– Ngoài ra, bạn nên chọn những loại chuối có vị ngọt và mềm như chuối ngự, chuối lá, chuối cau, và tránh ăn chuối tiêu vì loại này có thể gây kích ứng dạ dày.

Đu đủ

– Đu đủ có chứa nhiều chất xơ, folate, xenlulozo… giúp cải thiện và ngăn ngừa táo bón, một trong những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày.

– Đu đủ chứa nhiều vitamin C, A, E… có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể và dạ dày, giảm viêm, giảm đau và hỗ trợ làm lành các tổn thương trên niêm mạc dạ dày .

– Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn cản sự tấn công của các tác nhân gây hại lên niêm mạc dạ dày .

– Đu đủ chứa nhiều enzyme papain và chymopapain giúp phá vừa các protein để làm dịu cơn đau dạ dày .

Tuy nhiên, để tận dụng được những lợi ích của đu đủ cho sức khỏe và cho dạ dày, bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Chỉ nên ăn đu đủ chín và sau bữa ăn để tránh gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày .

– Không nên ăn quá nhiều đu đủ trong một lần vì có thể gây ra tiêu chảy hoặc phản ứng dị ứng.

– Không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây ra ăn mòn niêm mạc dạ dày do chứa nhiều nhựa và papain .

– Bơ không chỉ có vị béo ngậy và màu xanh lá cây đẹp mắt mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

– Bơ giàu kali, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể duy trì cân bằng điện giải và điều hòa huyết áp.

– Loại trái cây này cũng có nhiều chất xơ, một thành phần quan trọng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chất xơ còn kích thích nhu động ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa chất béo, protein và carbohydrate.

– Nhờ vậy, ăn bơ thường xuyên sẽ giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày như ợ nóng, ợ chua, đầy hơi hay buồn nôn.

Chuối

– Táo chứa nhiều chất xơ, enzyme và pectin, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và làm dịu niêm mạc dạ dày.

– Loại quả này còn có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong dạ dày.

trái cây tốt cho người đau dạ dày

Chuối chính là loại trái cây tốt cho người đau dạ dày

Như vậy bạn cũng đã biết đâu là những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày rồi phải không? Ngoài những cái tên kể trên, bạn cần hạn chế sử dụng những loại hoa quả sau:

  • Các loại trái cây có hàm lượng acid cao: Những loại trái cây này có thể làm tăng độ axit trong dạ dày và gây cảm giác đau nhói, châm chọc. Ví dụ như cam, quýt, bưởi, cóc, xoài…
  • Các loại quả có chứa enzyme tiêu hóa: Những loại quả này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn trong dạ dày và gây khó tiêu, ợ nóng. Ví dụ như hồng, kiwi, dứa…

Xem thêm: 3 cách làm nước ép cho người tiểu đường giàu vitamin, dưỡng chất

3/ Những lưu ý quan trọng khác dành cho người đau dạ dày

Bạn nên những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hạn chế những thực phẩm gây hại cho đến khi sức khỏe ổn định. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau xanh, quả chín và uống nước đủ để bổ sung vitamin và giúp dạ dày khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, sử dụng gói Novasol Stomin với các thành phần như Novasol curcumin và Chiếc xuất cam thảo sẽ tăng cường khả năng hỗ trợ dạ dày, tá tràng, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng viêm loét.

Gói hỗ trợ dạ dày, tá tràng Novasol Stomin

Viên uống Novasal Stomin

Từ vị thuốc quý lưu truyền xa xưa đến tác dụng tuyệt vời của công nghệ hiện đại – Novasol Stomin chính thức ra đời với những bước tiến nổi bật:

  • Kích thước hạt siêu nhỏ 30 nano mét: Hòa tan cực tốt trong nước, dầu, và dễ hấp thu vào máu (70nm là kích thước của nano curcumin)
  • Có chứng nhận lâm sàng đạt sinh khả dụng cao gấp 185 lần so với Nghệ thường (nano curcumin chỉ cho khả năng hấp thụ gấp 40 lần so với nghệ thường)
  • Công nghệ màng bao Micelle giúp hạt curcumin bền và ổn định trong pH lẫn nhiệt độ của ruột và dạ dày
  • Được nghiên cứu và phát triển bởi công nghệ novasol của Aquanova AG (Đức) hàng đầu Châu Âu.

Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đang xem việc tối ưu hóa tính năng hạt curcumin thành Novasol Curcumin là xu hướng chung cho các chế phẩm từ Nghệ. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng sở hữu loại “nghệ 4.0” này tại Greenmec với sản phẩm Novasol Stomin.

4/ Lời kết

Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “4 Loại trái cây tốt cho người đau dạ dày, giúp giảm đau kháng viêm”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

4 Loại trái cây tốt cho người đau dạ dày, giúp giảm đau kháng viêm

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0