Trái cây tốt cho người sau khi mổ: 10 Loại quả nên ăn mỗi ngày

Dinh dưỡng

Trái cây tốt cho người sau khi mổ bao gồm những loại nào? Công dụng ra sao?

Đăng ngày 24/05/2023 bởi Greenmec Editor

Trái cây tốt cho người sau khi mổ bao gồm những loại nào? Tại sao nên sử dụng chúng thường xuyên? Hãy cùng Greenmec.vn giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết bên dưới đây nhé.

1/ Nên ăn gì để cải thiện sức khỏe sau khi mổ?

Để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Chế độ ăn uống này sẽ giúp cơ thể bạn nhận được đủ dinh dưỡng và tăng cường khả năng phục hồi. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về các thực phẩm có lợi cho sức khỏe sau khi mổ như sau:

DƯỠNG CHẤTCÔNG DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI SAU PHẪU THUẬT

Protein

  • Protein là một thành phần quan trọng cho cơ thể phục hồi.
  • Bạn có thể ăn các loại thịt tươi hoặc cá để bổ sung protein động vật.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên ăn các loại đậu và các sản phẩm từ đậu, ví dụ như đậu nành, để bổ sung protein thực vật.

Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
  • Bạn có thể ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Bạn cũng nên ăn các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh, và hạt dẻ để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Canxi

  • Canxi là một khoáng chất quan trọng cho xương và răng.
  • Bạn có thể ăn sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát để bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Chất béo lành mạnh

  • Chất béo lành mạnh là những chất béo có ích cho sức khỏe.
  • Bạn có thể sử dụng các loại dầu lành mạnh, ví dụ như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, để nấu ăn hoặc làm sốt cho các món ăn.
  • Chất béo lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin trong thực phẩm một cách hiệu quả hơn.

trái cây tốt cho người sau khi mổ

Người sau phẫu thuật nên chủ động phổ sung Vitamin cho cơ thể

Bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn sau khi phẫu thuật. Ngoài ra còn có rất nhiều loại trái cây tốt cho người sau khi mổ.

Xem thêm: Người già nên ăn trái cây gì? Sử dụng như thế nào mới an toàn cho sức khỏe?

2/ Trái cây tốt cho người sau khi mổ bao gồm những loại nào?

Trái cây tốt cho người sau khi mổ tương đối đa dạng. Về cơ bản, để có thể phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng, tốt hơn hết bạn nên chăm sử dụng những loại hoa quả tươi có chứa nhiều Vitamin C cũng như beta – caroten,… Những gợi ý bên dưới đây sẽ giúp bạn hồi phục nhanh nhất.

LOẠI TRÁI CÂYTÁC DỤNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI MỚI MỔ

Cam, quýt

Cam:

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cam là một nguồn cung cấp Vitamin C dồi dào cho cơ thể.
  • Mỗi 100g cam chứa khoảng 53,2mg Vitamin C, cùng với nhiều dưỡng chất khác như chất xơ, phytochemicals, natri, phốt pho, chromium và sắt.
  • Cam không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi cho việc phục hồi của các bệnh nhân.
  • Ăn cam hàng ngày giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa nhiễm trùng và kích thích hệ tiêu hóa.
  • Tuy nhiên, không nên kết hợp cam với sữa khi ăn vì có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Quýt:

  • Quýt thuộc cùng họ với cam và cũng giàu Vitamin C.
  • Quýt có vị ngọt hơn cam và có hàm lượng đường cao hơn.
  • Quýt được coi là một loại quả bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh.
  • Ngoài việc giúp làm lành vết mổ hay vết rách, quýt còn có tác dụng kích thích tiết sữa và tăng lượng sữa cho mẹ.

Chanh

  • Chanh là một loại quả giàu vitamin C, có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi quả chanh có thể cung cấp khoảng 36% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
  • Người bệnh có thể pha nước chanh để uống hàng ngày, nhưng nên tránh uống vào lúc đói vì có thể gây kích ứng dạ dày.
  • Nước chanh còn có lợi cho việc thanh nhiệt và giải độc cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Nho

  • Quả nho là một trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa và chống lại ung thư. T
  • Theo các nghiên cứu, quả nho chứa nhiều hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học cao, như acid caffeic, bioflavonoid và resveratrol. Những hợp chất này có khả năng loại bỏ gốc tự do, ức chế quá trình oxy hóa lipid, giảm sự viêm nhiễm và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Điều này rất có ích cho những bệnh nhân mới phẫu thuật xong hoặc đang điều trị ung thư.
  • Tuy nhiên, quả nho cũng có hàm lượng đường cao, khoảng 16 gram trong một chén. Điều này có thể gây ra vấn đề cho những người bị tiểu đường hoặc muốn kiểm soát cân nặng.
  • Do đó, khi ăn quả nho, bạn nên hạn chế lượng và kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein hoặc chất béo để giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu.

Lựu

  • Lựu là một loại quả giàu vitamin và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của gan và thận.
  • Vitamin A, C, E trong lựu giúp bảo vệ các cơ quan này khỏi các gốc tự do gây hại, cũng như tăng cường khả năng phục hồi của tế bào khi bị tổn thương.

Dâu tây

  • Quả dâu tây không chỉ giàu Vitamin C mà còn chứa nhiều protein có lợi cho sự phục hồi của người bệnh sau khi phẫu thuật.
  • Ngoài ra, dâu tây cũng có tác dụng kích thích quá trình tạo máu trong cơ thể.
  • Do đó, người bệnh nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống nếu có triệu chứng thiếu máu hoặc thiếu Sắt.

Kiwi

  • Kiwi là một loại trái cây giàu vitamin C, có thể giúp cơ thể hấp thu sắt và tạo máu tốt hơn.
  • Một quả kiwi có chứa khoảng 64 mg vitamin C, gấp đôi lượng vitamin C trong một quả cam.
  • Do đó, việc ăn hai quả kiwi mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
  • Kiwi không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có hương vị ngon và dễ ăn.

Bưởi

  • Quả bưởi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, như vitamin A, B, C, K và canxi, kẽm, sắt, đồng…
  • Những dưỡng chất này giúp cơ thể cầm máu và tạo máu tốt hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương sau phẫu thuật.
  • Quả bưởi là trái cây tốt cho người sau khi mổ nhờ cung cấp protein đặc biệt hỗ trợ quá trình tái tạo da non.

Cà chua

  • Cà chua là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
  • Cà chua cung cấp nhiều Beta – carotene, một chất chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
  • Một cốc nước ép cà chua có thể đáp ứng được 42 mcg vitamin A, tương đương với 5% nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành.
  • Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin C và lycopene, hai chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Cà chua là một thực phẩm tốt cho việc phục hồi vết mổ.
  • Cà chua giúp tăng cường sự liên kết của các mô da, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày để hỗ trợ quá trình lành vết mổ một cách an toàn và hiệu quả.

Đu đủ

  • Đu đủ là một loại trái cây tốt cho người sau khi mổ nhờ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
  • Mỗi 100g đu đủ chín chỉ có 43 calo, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân.
  • Đu đủ còn có chứa enzyme papain, có khả năng phân giải protein và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng và thanh mát cho cơ thể, đặc biệt là người bệnh.

trái cây tốt cho người sau khi mổ

Có nhiều loại trái cây tốt cho người sau khi mổ

Tham khảo: Nóng gan có gây mất ngủ không? 3 loại thảo dược giúp mát gan

3/ Chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào sau khi mổ?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố then chốt để hỗ trợ cơ thể phục hồi sau khi trải qua phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng và cần nhiều năng lượng để sửa chữa các tổn thương. Do đó, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết qua chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện khả năng phục hồi, giảm nguy cơ các biến chứng và thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào và các cơ quan bị ảnh hưởng trong phẫu thuật.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng có tác dụng giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn, giảm đau và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nếu bạn không thể ăn uống bình thường dẫn đến suy nhược cơ thể, hãy sử dụng viên uống NP Linh Chi ngay bây giờ.

Viên uống Nấm Linh Chi

Viên uống Nấm Linh Chi là sản phẩm bổ sung dưỡng chất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Sản phẩm chứa loại cao nấm quý linh chi, mang đến tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người dùng, đặc biệt là người già. Một số công dụng chính của sản phẩm là:

  • Tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa: Sản phẩm giúp tăng khả năng phòng ngừa và đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm và ung thư. Sản phẩm cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng suy nhược cơ thể: Sản phẩm giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng, mất ngủ và stress. Sản phẩm cũng giúp tăng cường chức năng não bộ và thần kinh.
  • Giúp kiểm soát chất béo trong máu: Sản phẩm giúp hạ mức cholesterol và triglyceride trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ. Sản phẩm cũng giúp ổn định đường huyết và cân bằng hormone.

4/ Lời kết

Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “Trái cây tốt cho người sau khi mổ: 10 Loại quả nên ăn mỗi ngày”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

Trái cây tốt cho người sau khi mổ bao gồm những loại nào? Công dụng ra sao?

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0