10 Loại trái cây tốt cho người thiếu máu, bổ sung dưỡng chất

Dinh dưỡng

Trái cây tốt cho người thiếu máu là những loại nào?

Đăng ngày 30/05/2023 bởi Greenmec Editor

Ăn trái cây là một biện pháp đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ điều trị thiếu máu, một tình trạng khiến cơ thể không có đủ hồng cầu để vận chuyển oxy đến các tế bào. Nhưng không phải loại trái cây nào cũng có ích cho người bị thiếu máu. Đó chính là lý do vì sao bạn cần lựa chọn cẩn thận. Vậy đâu là loại trái cây tốt cho người thiếu máu?

1/ Nguyên nhân gây thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng máu không có đủ hồng cầu hoặc hàm lượng hemoglobin để vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan của cơ thể. Thiếu máu có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

1.1/ Thiếu sắt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu. Sắt là một khoáng chất cần thiết để sản xuất hemoglobin. Nếu cơ thể không có đủ sắt, hồng cầu sẽ không có đủ hemoglobin để vận chuyển oxy. Nguyên nhân thiếu sắt có thể do ăn uống không cân bằng, mất máu do kinh nguyệt nặng hoặc chảy máu dạ dày, đại tràng.

1.2/ Thiếu vitamin B12 hoặc axit folic

Cả hai vitamin này đều cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu trong xương. Nếu cơ thể không có đủ vitamin B12 hoặc axit folic, hồng cầu sẽ không phát triển bình thường và sẽ có kích thước lớn hơn bình thường. Nguyên nhân thiếu vitamin B12 hoặc axit folic có thể do ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, rối loạn hấp thu hoặc dùng thuốc kháng sinh kéo dài.

trái cây tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

1.3/ Bệnh lý xương

Một số bệnh lý xương có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hồng cầu của tủy xương, ví dụ như bệnh xương ống, bệnh tủy xanh, ung thư tủy xương hoặc ung thư máu (bệnh bạch cầu).

1.4/ Bệnh lý di truyền

Một số bệnh lý di truyền có thể làm cho hồng cầu bị biến dạng hoặc phá hủy nhanh hơn bình thường, ví dụ như bệnh tan máu bẩm sinh (thiếu men G6PD), bệnh sắc tố huyết (thiếu men pyruvate kinase), bệnh hồng cầu nhỏ (thiếu hemoglobin A), bệnh hồng cầu lục (thiếu hemoglobin C) hoặc bệnh hồng cầu b sickle (thiếu hemoglobin S).

1.5/ Nhiễm trùng

Một số nhiễm trùng có thể làm giảm số lượng hồng cầu hoặc làm giảm chức năng của hemoglobin, ví dụ như nhiễm trùng ký sinh trùng máu (sốt rét, sốt rét kiết lỵ), nhiễm trùng vi khuẩn (viêm phổi, viêm não màng não), nhiễm trùng virus (viêm gan B, viêm gan C) hoặc nhiễm trùng nấm (nấm candida, nấm aspergillus).

2/ Những triệu chứng phổ biến của tình trạng thiếu máu

Một số triệu chứng của thiếu máu (hay còn gọi là thiếu sắt) có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi, thiếu năng lượng
  • Đau đầu và hoa mắt khi đứng dậy nhanh
  • Khó tập trung, tình trạng xao nhãng
  • Hơi thở nhanh và thở khò khè
  • Da xanh xao hoặc trắng bệch
  • Cảm giác người lạnh
  • Các vết thương trên môi hoặc rãnh móng tay.

trái cây tốt cho người thiếu máu

Đau đầu là một triệu chứng giúp bạn phát giác bản thân bị thiếu máu

Nếu bạn nghi ngờ mình bị thiếu máu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được khám và điều trị đúng cách. Ngoài ra, việc sử dụng các loại trái cây tốt cho người thiếu máu cũng là một trong những cách giúp khắc phục hiệu quả.

Tham khảo: Trái cây tốt cho người sau khi mổ: 10 Loại quả nên ăn mỗi ngày

3/ Các loại trái cây tốt cho người thiếu máu

Các loại trái cây tốt cho người thiếu máu nhiều vô số kể. Và bên dưới đây chính là những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn. Ngay bây giờ hãy cùng greenmec tìm hiểu kỹ hơn về thành phần và lợi ích của từng loại trái cây tốt cho người thiếu máu nhé.

LOẠI TRÁI CÂYLỢI ÍCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI BỊ THIẾU MÁU

Trái cây có múi

  • Trong các loại trái cây có múi, vitamin C chiếm một tỷ lệ cao. Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể từ các nguồn thức ăn khác nhau.
  • Chất sắt là một thành phần quan trọng trong quá trình tạo ra hồng cầu và huyết sắc tố, giúp duy trì sức khỏe của hệ tuần hoàn.
  • Do đó, những bệnh nhân thiếu máu nên bổ sung vitamin C bằng cách ăn ít nhất một quả trái cây có múi mỗi ngày, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.

Mận

  • Mận là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Một trong những tác dụng của mận là giúp nhuận tràng nhẹ nhàng, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Mận cũng là nguồn cung cấp chất sắt quan trọng cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng chuyển hóa oxy của máu và phòng ngừa thiếu máu.
  • Theo thống kê, một chén mận khô có thể cung cấp 4.5 mg sắt, trong khi một cốc nước ép mận tươi có thể cung cấp 3 mg sắt.
  • Ngoài ra, mận còn chứa magie, vitamin C, vitamin B6, kali, mangan và chất xơ, đều là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Đào khô

  • Đào khô là một nguồn cung cấp sắt quan trọng cho cơ thể. Theo Daily Iron, 100 gram đào khô chứa 4.0 miligam sắt, tương đương với 82% nhu cầu sắt hàng ngày của một người trưởng thành.
  • Đào khô cũng giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe mắt và da, và giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ các loại thực phẩm khác.
  • Đào khô có thể được dùng làm món ăn nhẹ hoặc kết hợp với các loại ngũ cốc, bánh ngọt và trái cây sấy khác để tạo nên những bữa ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn.

Mơ khô

  • Mơ khô là một trong những loại quả có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do chứa nhiều chất sắt.
  • Theo các nghiên cứu, 100g mơ sấy khô cung cấp khoảng 6mg sắt, chiếm 35% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
  • Bên cạnh đó, mơ khô còn giàu kali, một khoáng chất quan trọng cho sự hoạt động của tim mạch, cơ bắp và thận.

Nho khô

  • Nho khô là một trong những loại thực phẩm giàu chất sắt, có tác dụng bổ sung cho cơ thể khi bị thiếu máu.
  • Theo các nghiên cứu, mỗi cốc nước ép nho khô có thể cung cấp đến 24% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho người lớn (khoảng 4.5 mg sắt).
  • Chất sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các mô và tế bào.
  • Do đó, việc uống nước ép nho khô thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và nâng cao sức khỏe.

Dưa hấu

  • Dưa hấu là một loại trái cây tốt cho người thiếu máu vì nó rất giàu chất dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, dưa hấu chứa nhiều sắt, một nguyên tố cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố trong hồng cầu.
  • Ngoài ra, dưa hấu cũng cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể . Do đó, ăn dưa hấu có thể giúp bổ sung sắt và phòng ngừa thiếu máu hiệu quả.

Chuối

  • Acid folic là một loại vitamin B9 tan trong nước, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của các tế bào, đặc biệt là tế bào hồng cầu.
  • Ngoài ra, acid folic còn có tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của thai nhi. Do đó, việc bổ sung acid folic là rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ có thai hoặc đang chuẩn bị mang thai. Và thành phần này có mặt trong quả chuối.

Dâu tằm

  • Dâu tằm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của người bệnh thiếu máu.
  • Theo nghiên cứu, một cốc nước ép dâu tằm cung cấp khoảng 2.6 mg sắt và 85% vitamin C, chiếm 14% và 85% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi chất dinh dưỡng này.
  • Bên cạnh đó, dâu tằm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường.

Oliu

  • Oliu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt.
  • Theo thống kê, 100g oliu có thể cung cấp khoảng 3.3 mg sắt, chiếm 18% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
  • Bên cạnh đó, Oliu tươi còn chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa và các vitamin như A và E, có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng.

Cà chua

  • Cà chua là một loại thực phẩm giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn từ các nguồn khác.
  • Cà chua tươi có hàm lượng sắt khá khiêm tốn, chỉ khoảng 0.5 mg sắt cho mỗi cốc nước ép. Tuy nhiên, khi cà chua được sấy khô, hàm lượng sắt trong chúng tăng đáng kể.
  • Theo thống kê, mỗi 1/2 cốc bột cà chua hòa tan có thể cung cấp 3.9 mg sắt, chiếm 22% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Lựu

  • Lựu là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người có nguy cơ thiếu máu.
  • Lựu chứa nhiều sắt, một khoáng chất cần thiết cho việc tạo ra huyết sắc tố của tế bào hồng cầu.
  • Ngoài ra, lựu cũng cung cấp các vitamin C, A và E, những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình hấp thu sắt.

Với những loại trái cây tốt cho người thiếu máu bên trên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng bệnh của mình hiệu quả. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé.

trái cây tốt cho người thiếu máu

Nên ăn nhiều lựu để bổ sung đầy đủ các nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể

Bên cạnh đó, việc sử dụng viên uống Nấm Linh Chi cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho lợi ích của người thiếu máu. Nấm linh chi là một loại nấm quý hiếm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị thiếu máu.

Theo nghiên cứu, nấm linh chi có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại mệt mỏi và trầm cảm, kiểm soát lượng đường trong máu, chống lại một số loại ung thư, ổn định huyết áp, cân bằng chỉ số cholesterol và hỗ trợ chức năng gan và thận.

Với thành phần chính là nấm linh chi, viên uống Nấm linh Chi mang đến các tác dụng như:

  • Hỗ trợ tăng cường chống khả năng oxy hóa, giúp giảm cholesterol máu.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ huyết áp cao do xơ vữa động mạch, giúp nâng cao sức đề kháng.

Sản phẩm Nấm linh chi

Viên uống Nấm Linh Chi

4/ Lời kết

Thông tin được tham khảo trên Internet. Trước khi áp dụng bất kỳ thông tin nào trong bài viết “10 Loại trái cây tốt cho người thiếu máu, bổ sung dưỡng chất”, người đọc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Greenmec sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ vấn đề nào có liên quan.

Từ khoá:
Thêm giỏ hàng thành công !!!
logo_greenmec

sản phẩm

Trái cây tốt cho người thiếu máu là những loại nào?

đã được thêm vào giỏ hàng

Giá: 0