Gan nhiễm mỡ là bệnh lý có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua, vì thế khi phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển nặng. Do đó, bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để giúp phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một số vấn đề liên quan đến gan nhiễm mỡ và một số cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên an toàn, cùng tham khảo ngay nhé.
Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo ở mô gan, nhiều hơn 5% so với 2 – 4% như ở những người bình thường. Giai đoạn đầu, bệnh không gây hại đến sức khoẻ nhưng khi triệu chứng kéo dài có thể khiến chức năng gan bị suy giảm và dẫn tới xơ gan.
Tình trạng gan nhiễm mỡ diễn ra âm thầm và khó phát hiện, bệnh không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.
Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ
Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là do sử dụng nhiều rượu bia nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có những bệnh nhân không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu, thậm chí không sử dụng rượu bia nhưng vẫn mắc gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, khi cơ thể chuyển hoá mỡ không kịp hoặc sản sinh quá nhiều mỡ khiến lượng mỡ tích trữ nhiều trong tế bào gan cũng có thể gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.
Vì thế, nếu tình trạng gan nhiễm mỡ không phải do rượu bia gây ra, thì thường do rối loạn chuyển hóa mỡ trong cơ thể hoặc một số nguyên nhân thường gặp như:
- Thừa cân, béo phì.
- Tiểu đường.
- Mỡ máu cao.
- Tình trạng kháng insulin.
- Sút cân quá nhanh.
- Rối loạn lipid máu.
- Tác dụng phụ của một số loại thuốc như Tamoxifen, Tetracycline, Aspirin, Steroids,,…
Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ
Có tới khoảng 70% các trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ không có biểu hiện hay triệu chứng gì, nếu có thì thường mờ nhạt và không điển hình, người bệnh thường chỉ có cảm giác bụng hơi khó chịu và ấm ách. Hầu hết bệnh gan nhiễm mỡ thường được phát hiện khi người bệnh đi khám sức khỏe tổng quát hoặc khám các bệnh lý khác.
Khi bệnh gan nhiễm mỡ phát triển nặng hơn, lượng mỡ trong gan quá nhiều thì sẽ gây ra tình trạng viêm gan nhiễm mỡ. Lúc này người bệnh sẽ một số triệu chứng chính như: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau bụng,… kèm theo tình trạng vàng da và thăm khám sẽ thấy gan to.
Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn xơ gan thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như:
- Vàng mắt, vàng da
- Lòng bàn tay son
- Các sao mạch xuất hiện
- Cổ trướng (dịch ổ bụng)
- Lách to,…
Xem thêm: Bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào để ngăn chặn biến chứng xấu?
Điểm danh 5 cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên hiệu quả
Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh này, trong đó, áp dụng các mẹo dân gian chữa gan nhiễm mỡ được nhiều lựa chọn áp dụng vì mang lại hiệu quả bởi tính an toàn và không gây tác dụng phụ. Vậy gan nhiễm mỡ uống gì hết? Dưới đây là 5 cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên, bạn có thể tham khảo.
Trị gan nhiễm mỡ bằng hoa bụp giấm (atiso đỏ)
Trong hoa bụp giấm chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, nổi bật là hoạt chất flavonoid có khả năng tiêu độc, bảo vệ gan, làm lành các tổn thương ở gan, giúp ngăn ngừa lão hoá và ung thư gan. Ngoài ra, thành phần Hibithocin có trong hoa bụp giấm còn giúp thay đổi các chỉ số mỡ máu bị rối loạn và đưa chúng về mức cân bằng.
Chuẩn bị:
- 1 thìa hoa bụp giấm khô
- 200ml nước sôi
- 1 thìa mật ong
Cách thực hiện:
- Cho hoa bụp giấm khô vào cốc, sau đó cho thêm 200ml nước sôi.
- Đậy nắp và hãm trong vòng 5-10 phút.
- Khi trà còn ấm thì cho thêm 1 thìa mật ong, khuấy đều và thưởng thức.
- Bạn nên áp dụng cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên này mỗi ngày và áp dụng đều đặn để giúp cải thiện các triệu chứng của gan nhiễm mỡ.
Trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên với cây an xoa
Cây an xoa được biết đến với các công dụng như thanh nhiệt, tiêu độc, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá mỡ trong gan và chống sưng viêm gan. Hoạt chất Flavonoid có trong cây an xoa có tác dụng kháng viêm, giảm sưng, từ đó giúp giảm nguy cơ bị xơ hoá tế bào gan hay ung thư gan cho người bị gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặng. Ngoài ra, loại thảo dược này còn chứa các loại enzym và một số hoạt chất khác giúp tăng cường hàng rào bảo vệ gan và giảm các tổn thương cho gan.
Chuẩn bị:
- 100g cây an xoa đã được sao vàng
Cách thực hiện:
- Cho cây an xoa đã sao vàng vào ấm và cho thêm 1,5 lít nước rồi đun sôi.
- Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm 15 phút rồi tắt bếp.
- Gạn lấy phần nước, chia thành nhiều phần và uống nhiều lần trong ngày.
- Bạn nên áp dụng đều đặn phương pháp này trong vòng 1 tháng để giúp cải thiện tình trạng bệnh.
Chữa gan nhiễm mỡ tại nhà với cây rau cần
Cây rau cần chứa nhiều protein thực vật có tác dụng xây dựng tế bào mới để chữa lành các tổn thương ở mô gan, và giúp người bệnh bớt mệt mỏi nhờ tăng cường năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong rau cần chứa hàm lượng chất xơ cao cùng vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố, ngăn chặn tích tụ chất béo trong gan và phục hồi chức năng gan.
Chuẩn bị:
- 1 nắm rau cần tươi
Cách thực hiện:
- Rau cần rửa sạch, ngâm cùng nước muối pha loãng trong vòng 15 phút để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa lại và để ráo nước.
- Cắt nhỏ rau cần và cho vào máy xay cùng với nước ấm và xay nhuyễn.
- Lọc lấy nước cốt và dùng để uống 2 lần/ ngày.
- Bạn nên sử dụng nước ép rau cần để tình trạng gan nhiễm mỡ được cải thiện nhanh chóng.
Trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên với mướp đắng
Trong mướp đắng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, từ đó cải thiện tình trạng đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu. Đồng thời, giúp giúp hỗ trợ thải độc tố cho gan và ngăn chặn tích tụ mỡ trong gan. Ngoài ra, vitamin A và C có trong mướp đắng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm và giảm tổn thương cho gan khi người bệnh mắc gan nhiễm mỡ.
Chuẩn bị:
- 1 quả mướp đắng
- 1 thìa mật ong
Cách thực hiện:
- Rửa sạch mướp đắng, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Cắt bỏ 2 đầu và bỏ phần ruột bên trong, sau đó cắt nhỏ mướp đắng.
- Cho mướp đắng vào máy xay, cho thêm nước lọc và xay nhuyễn.
- Lọc lấy nước cốt mướp đắng, cho thêm 1 thìa mật ong vào khuấy đều.
- Sử dụng nước ép mướp đắng sau bữa ăn chính khoảng 30 phút.
- Bạn nên áp dụng cách này thường xuyên để giúp cải thiện các triệu chứng của gan nhiễm mỡ. Lưu ý, tránh uống nước ép mướp đắng lúc bụng đói.
Trị gan nhiễn mỡ từ thiên nhiên với lá vối
Theo Y học cổ truyền ghi nhận, lá vối có tính mát, vị đắng và cay nhẹ. Loại thảo dược này thường được dùng để bào chế làm thuốc chữa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ăn không tiêu, cao huyết áp, bệnh gout, tiểu đường, viêm đại tràng,… Với việc trong thành phần có chứa nhiều tanin, lá ổi có khả năng chống oxy hóa, giúp kháng viêm, bảo vệ gan trước tác hại của gốc tự do, virus cũng như tế bào mỡ dư thừa.
Chuẩn bị:
- 5 – 7 lá vối tươi
- Nước sôi
- Ấm pha trà
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lá vối, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử sạch khuẩn.
- Vớt lá ra để ráo nước, vò nhẹ sao cho hơi nát trước khi hãm với nước sôi, thao tác này giúp các hoạt chất trong lá nhanh chóng được giải phóng ra ngoài nước.
- Tiếp đến, bỏ lá vối vào trong ấm rồi đổ nước sôi vào tráng qua lá, lọc bỏ nước đầu đi.
- Tiếp tục đổ đầy nước sôi vào trong ấm, đậy nắp kín lại và chờ khoảng 10 – 15 phút có thể dùng được.
- Rót nước lá vối uống vài lần trong ngày.
Những lưu ý khi áp dụng cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên
Việc áp dụng các phương pháp trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên khá đơn giản, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Với các phương pháp thiên nhiên, bạn cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài mới mang lại kết quả tốt, vì thế bạn không nên quá nóng vội hay bỏ giữa chừng.
- Trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên phù hợp với bệnh ở giai đoạn đầu, khi tình trạng bệnh còn nhẹ và hiệu quả mang lại còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.
- Trong quá trình áp dụng các cách chữa gan nhiễm mỡ trên, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý và tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,…
- Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào, bạn đều cần được sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn để có phương pháp và liều lượng riêng phù hợp với cá nhân bạn.
- Ngoài trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên, bạn cũng nên có chế độ ăn sáng đặc biệt phù hợp với tình trạng của mình. Thực đơn bữa sáng bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
Thức ăn trị gan nhiễm mỡ
Khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cần phải xây dựng lại chế độ dinh dưỡng thường ngày để kiểm soát và ngăn ngừa lượng mỡ trong gan. Thực tế cho thấy, không phải bất kỳ món ăn nào cũng đều tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Các loại thực phẩm nên ăn
- Các loại rau xanh, hoa quả tươi (Cam, bưởi, rau cải, rau má, súp lơ, rau cần,…): Nhóm thực phẩm cung cấp các loại vitamin A và E có tác dụng tránh tích tụ thêm mỡ trong gan.
- Đồ uống có lợi cho gan (atiso, trà nụ vối, lá sen…): Thành phần bên trong những loại nước này có tác dụng giảm lượng mỡ trong gan, thanh nhiệt, điều hòa cơ thể đồng thời chống tích tụ mỡ ở gan…
- Protein và sữa: Nhóm thực phẩm cung giúp duy trì cân nặng, góp phần mang đến thể trạng tốt nhất cho người bệnh.
- Thực phẩm chứa ít cholesterol (cá béo, dầu oliu và các loại hạt,…): Các loại thực phẩm giàu axit béo omega được khuyến nghị nên dùng vì có thể hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Các loại thực phẩm nên tránh
- Hạn chế nạp chất béo, mỡ động vật vào cơ thể
- Tránh ăn những thực phẩm giàu cholesterol
- Không nên ăn quá nhiều các loại thịt đỏ
- Hạn chế sử dụng các loại hoa quả chứa hàm lượng fructose cao
- Kiêng những món ăn được nêm nếm gia vị cay nóng
- Tránh các chất kích thích, đồ uống chứa cồn…
Viên uống giải độc Natural Detox – Bí quyết bảo vệ gan trước mọi bữa tiệc
Viên uống Natural Detox với thành phần được chiết xuất từ cà gai leo cùng với hoạt chất Sulforaphane – hoạt chất tự nhiên lành tính có trong súp lơ xanh được nhập khẩu từ tập đoàn Frutarom- Israel. Sản phẩm mang lại tác dụng ngăn ngừa tổn thương cho gan bằng cách tăng cường cơ chế bảo vệ của gan như giải độc, chống oxy hóa, chống viêm,…
Kagome (Đồng nghiên cứu cùng đại học Tokai) – nhà nghiên cứu đầu tiên đã chứng minh được tác dụng của Sulforaphane đối với chức năng gan và kết quả nghiên cứu cho thấy Sulforaphane thực sự có lợi cho gan.
Sự kết hợp hài hoà giữa cà gai leo và hoạt chất Sulforaphane giúp tạo nên sản phẩm Natural Detox khác biệt với các ưu điểm tuyệt vời như:
- Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan.
- Hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm tác hại của rượu bia, thuốc tây, hóa chất đối với gan.
Bảng công dụng từ 2 thành phần chính có trong Natural Detox
SULFORAPHANE – chiết suất từ bông cải xanh
| ||
Hỗ trợ chức năng gan của hoạt chất tự nhiên lành tính Sulforaphane | 1. Hấp thụ Sulforaphane đều đặn giúp cải thiện chức năng gan | Kagome (Đồng nghiên cứu cùng đại học Tokai) là nhà nghiên cứu đầu tiên chứng minh được tác dụng của Sulforaphane đối với chức năng gan trên thế giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy Sulforaphane thực sự có lợi cho gan. Nó giúp ngăn ngừa tổn thương bằng cách tăng cường cơ chế bảo vệ của gan như giải độc, chống oxi hóa, chống viêm. |
2. Chế độ ăn uống bổ sung Sulforaphane giúp cải thiện quá trình lão hóa gan | Vào năm 2019, Dalia O. Saleh cùng các cộng sự đã nghiên cứu đặc tính chống lão hóa của Sulforaphane trên cơ sở chất D-galactose (D-Gal) – gây lão hóa gan ở chuột bằng cách sử dụng bốn mươi con chuột Wistar đực trưởng thành. Trải qua 6 tuần liên tiếp, nhóm các nhà khoa học nhận thấy tiềm năng chống lão hóa, hỗ trợ chức năng gan của Sulforaphane là rất lớn. Bằng việc thúc đẩy cơ chế chống oxi hóa; điều chỉnh Keap-1, Nrf-2 và HO-1, Sulforaphane có thể cải thiện tình trạng stress oxi hóa, cản trở các cytokine gây viêm; TNF-ɑ và TGF-β, và hạn chế xơ hoá. | |
3. Cải thiện các bất thường về gan ở nam giới | Masahiro Kikuchi và các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu phương thức giảm thiểu tình trạng này bằng Sulforaphane. Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tác động của việc bổ sung chiết xuất từ mầm bông cải xanh giàu sulforaphane (SF) (BS) vào chế độ ăn uống đối với các bất thường về gan ở những người nam giới Nhật Bản. Quá trình thử nghiệm được tiến hành trong 2 tháng bằng phương pháp mù đôi. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chế độ ăn uống với chiết xuất BS có chứa tiền chất SF GR có thể mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện chức năng gan thông qua việc giảm stress oxi hóa. | |
Tác dụng trên tế bào ung thư | 1. Sulforaphane ức chế sự phát triển và gây ra quá trình chết của tế bào ung thư vú | Sulforaphane có khả năng ức chế hai dòng tế bào ung thư vú ở người là SUM159 và MCF7. Khả năng sống sót của tế bào giảm khi nồng độ sulforaphane tăng lên, với IC 50 khoảng 10 μM đối với SUM159 và 16 μM đối với MCF7. Như kết quả nghiên cứu của Yanyan Li và cộng sự (2010), sulforaphane không chỉ làm giảm số lượng tế bào gốc từ 45% – 75%, mà còn giảm kích thước tế bào từ 8 – 125 lần. |
2. Sulforaphane ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư | Sulforaphane ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư, gây ra quá trình apoptosis, thể hiện tác dụng chống viêm và oxy hóa và kích thích phản ứng miễn dịch tế bào. Một báo cáo gần đây (2/2021) của Andrea Mahn và Antonio Castillo trên tạp chí Molecules về đánh giá tiềm năng của SFN giúp nâng cao hệ thống miễn dịch tự nhiên | |
Tiêu diệt Helicobac ter pylori (Hp) | Kết quả nghiên cứu của Jed W. Fahey và cộng sự (2013) về hiệu quả sử SFN trên Hp như sau: SFN làm bất hoạt enzym urease, tốc độ và mức độ làm mất hoạt tính urease phụ thuộc vào 3 yếu tố: nồng độ của chất ức chế, thời gian ủ với chất ức chế và nồng độ của enzym. Đồng thời, SFN còn giúp giảm tình trạng viêm dạ dày ở những bệnh nhân bị nhiễm HP. | |
Tác dụng của sulforaphane trên các cơ quan khác | Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh loãng xương. Việc bổ sung trong chế độ ăn uống có thể ngăn chặn sự phá hủy sụn trong tế bào và giảm tình trạng viêm xương khớp. Ngoài ra, SFN cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện triệu chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ em. | |
CÀ GAI LEO
| ||
Cà gai leo chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan | Từ những kết quả nghiên cứu Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của nhiều ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ. | |
Cà gai leo ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh | Cà gai leo cũng đã chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh (Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan”). Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi … thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay. |
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh, vì thế bạn cần có phương pháp chữa trị kịp thời. Mong rằng với các cách trị gan nhiễm mỡ từ thiên nhiên mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp hỗ trợ bạn trong công cuộc “chiến đấu” với căn bệnh này nhé.
>>> Có thể bạn quan tâm: